Xử trí khi chó bị gãy chân đúng cách

Chó bị gẫy chân không phải là điều hiếm gặp, bởi chó là loài vật nghịch ngợm vô cùng. Nhiều trường hợp khác, những chú chó tranh giành lãnh thổ hay có "mâu thuẫn" cũng dẫn đến tình trạng chiến tranh mà gẫy chân.

Xử trí khi chó bị gãy chân đúng cách

Đi khập khiễng, rên rỉ, la hét và các dấu hiệu khác cho thấy chú chó của bạn đang bị đau sẽ khiến bạn muốn lại gần để an ủi và giúp đỡ cơn đau của chúng ngay lúc đó. Nhưng nếu chân của chú chó bị gãy, việc bạn cố gắng tự mình kiểm tra hoặc điều trị vết thương của chú chó chỉ có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Việc bạn cần làm lúc này là đến Bác sĩ thú y có thể xác định rõ hơn mức độ nghiêm trọng của vết thương và xác định xem liệu chân bị gãy có cần điều trị hay không.

Các triệu chứng gãy chân ở chó

Vết thương ở chân của chó rất dễ nhận biết nếu chó của bạn đi khập khiễng hoặc hoàn toàn không chịu đi. Nhưng những dấu hiệu này không nhất thiết cho thấy chó đang bị gãy chân. Theo các bác sĩ thú y, các dấu hiệu khác cho thấy chân chó của bạn có thể bị gãy bao gồm đau dữ dội, sưng tấy tại vị trí gãy xương. 

Dấu hiệu gẫy chân ở chó là những cơn đau dữ dội

Dấu hiệu gẫy chân ở chó là những cơn đau dữ dội

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình có thể bị gãy chân hoặc chấn thương nghiêm trọng khác, tốt nhất bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức thay vì tự mình kiểm tra hoặc điều trị vết thương.

Cách vận chuyển chú chó bị gãy chân của bạn

Tuy nhiên, vận chuyển chó của bạn đến bác sĩ thú y có thể gây khó khăn cho bạn. Nếu không được thực hiện đúng cách, bạn có thể làm vết thương trầm trọng hơn hoặc khiến cơn đau của chó dữ dội hơn. Nếu con chó của bạn nhỏ, hãy bế nó cẩn thận vào xe của bạn, đỡ đầu và hông của nó. Nếu bạn nuôi một con chó lớn hơn có thể đi bằng đôi chân không bị thương, hãy giúp nó giữ thăng bằng khi được bế lên xe. Nếu con chó lớn của bạn không thể đi được, bạn và người trợ giúp có thể đặt nó lên một tấm chăn và bế nó vào trong như địu. Khi chó đã ở trong xe, hãy đặt nó nằm nghiêng về phía không bị thương. 

Khi bị gãy chân chó có thể sợ hãi hoặc nhạy cảm với cơn đau

Khi bị gãy chân chó có thể sợ hãi hoặc nhạy cảm với cơn đau

Hãy nhớ rằng khi bị thương, chó có thể sợ hãi hoặc nhạy cảm với cơn đau. Điều này có thể khiến chúng hành động theo những cách như ngoạm vào bạn hoặc la hét khi bạn đến gần. Hãy nhớ rằng chú chó đang đau và không có ý đó. Nếu nó đặc biệt hung dữ, bạn có thể cần nhờ hỗ trợ để kiềm chế và có thể đeo rọ mõm cho nó. 

Phương pháp điều trị gãy chân cho chó

Theo dogcatfamily, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ yêu cầu chụp X-quang chân bị thương để xác nhận rằng nó bị gãy và xác định hướng điều trị tốt nhất. Con chó của bạn cũng có thể được cung cấp NSAID — một loại thuốc chống viêm không steroid — để giảm đau. Điều quan trọng là không nên tự ý giảm bớt cơn đau cho chó vì nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn cho người hoàn toàn không tốt cho chó. Khi bạn gọi cho bác sĩ thú y để cho họ biết rằng bạn đang mang theo con chó của mình, bạn có thể hỏi họ xem bạn có thể làm gì để giúp nó giảm đau cho đến khi bạn đến đó.

Nếu chân thực sự bị gãy, bác sĩ thú y sẽ trao đổi với bạn xem tốt hơn là chỉ cần đặt chân và bó bột hoặc nẹp, hay phẫu thuật sửa chân bằng ghim hoặc ván có thể là lựa chọn tốt hơn. Một số yếu tố quyết định quá trình điều trị gãy chân tốt nhất, bao gồm loại và vị trí gãy, tuổi của chó, có thể ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương.

Chăm sóc chó sau khi bị gãy chân

Sau khi bác sĩ thú y đánh giá vấn đề với con chó của bạn và xác định xem chân có thực sự bị gãy hay không, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó để giúp chúng mau lành. Điều này có thể sẽ bao gồm việc dùng thuốc giảm đau do bác sĩ thú y kê đơn. Họ cũng sẽ cho bạn hướng dẫn về cách chăm sóc cho con chó của bạn không làm trầm trọng thêm vết thương.

Đảm bảo làm theo hướng dẫn để giúp con chó của bạn chữa bệnh nhanh nhất có thể. Nếu bạn phải để chó ở nhà trong một khoảng thời gian dài (chẳng hạn như đi làm), bạn sẽ muốn nhốt nó trong chuồng hoặc trong một căn phòng đủ nhỏ để chúng thoải mái, nhưng không đứng dậy và đi lại. Bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên đeo một chiếc loa vào cổ để giữ cho chú chó không cắn vào băng bó bột hoặc vết khâu sau khi làm thủ thuật.

Chăm sóc chó sau khi bị gãy chân đúng cách sẽ giúp chúng mau lành hơn

Chăm sóc chó sau khi bị gãy chân đúng cách sẽ giúp chúng mau lành hơn

Chú chó sẽ cần sự giúp đỡ của bạn khi ra ngoài để đi vệ sinh, vì vậy bạn có thể phải bế chú chó ra ngoài. chú chó cũng sẽ không thể tập thể dục như bình thường, vì vậy việc tăng cân có thể xảy ra khi đang hồi phục. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một loại thức ăn cho chó dành cho những con chó đang phục hồi chấn thương, phù hợp hơn với cuộc sống ít vận động tạm thời của nó. Bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên cho bé ăn ít hơn để tránh tăng cân quá mức, điều này có thể gây áp lực nhiều hơn lên chân bị thương.

Mặc dù bạn sẽ muốn cho chó ăn nhiều món trong khi nó đang bị đau, nhưng hãy nhớ rằng chúng không thể đốt cháy lượng calo thừa đó như trước đây. Bạn cũng có thể bắt đầu hoàn tác quá trình huấn luyện trước đó bằng cách thưởng cho chú chó không có gì, vì vậy hãy cố gắng chỉ thưởng khi chú chó thực hiện các hành vi ngoan bình thường như làm công việc kinh doanh của mình.

Sau đó, khi quá trình chữa bệnh bắt đầu và con chó của bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, băng bó và vết khâu có thể được gỡ bỏ, nhưng điều quan trọng vẫn là đảm bảo con chó của bạn chậm lại. Làm theo bất kỳ hướng dẫn nào mà bác sĩ thú y về việc đi dạo và chơi đùa.

Gãy chân không bao giờ là điều dễ chịu. Chỉ cần nhớ làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y và tiếp tục dành tình yêu thương liên tục cho chú chó và cả hai bạn sẽ vượt qua quá trình với một mối quan hệ bền chặt hơn.

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status