Dấu hiệu và biện pháp chữa trị khi chó bị tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy là hiện tượng xuất hiện khá phổ biến, nguyên nhân của tình trạng này có thể đến từ các bệnh nguy hiểm. Dấu hiệu và cách chữa trị như thế nào? 

Dấu hiệu và biện pháp chữa trị khi chó bị tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến thường gặp. Tuy nhiên biểu hiện này có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm khác mà chủ nuôi không nên chủ quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị khi thú nuôi xuất hiện tình trạng này nhé. 

Tìm hiểu nguyên nhân chó bị tiêu chảy 

Tiêu chảy ở chó là việc mà vật nuôi bị đi phân lỏng, không thành hình khối, nhầy nhầy và khó dọn dẹp. Dấu hiệu này thường sẽ báo trước một bệnh lý nào đó ở chó liên quan đến hệ tiêu hóa. Chủ nuôi tuyệt đối không chủ quan bởi nếu để tình trạng kéo dài thì có thể dẫn đến tử vong. Các nguyên nhân của hiện tượng này là:

Đường tiêu hóa còn yếu 

Nguyên nhân này thường thấy ở những chú chó con. Bởi hệ thống tiêu hóa của chúng còn non nớt và cơ thể cũng đang ở giai đoạn nhạy cảm vì thế nên không thể thích ứng với tất cả thức ăn. Khi ăn đồ lạ thì sẽ dễ gây ra tiêu chảy.

Đường tiêu hóa của chó con còn yếu nên dễ bị đi ngoài
 Đường tiêu hóa của chó con còn yếu nên dễ bị đi ngoài 

Thức ăn không đảm bảo vệ sinh 

Thực phẩm không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tình trạng chó bị tiêu chảy. Đồ bị ôi thiu hay hư hỏng, mốc đều có chất độc nên khi ăn vào sẽ dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra nếu hàm lượng chất đạm hoặc lipit quá nhiều, cơ thể động vật không thể dung nạp được cũng gây ra hiện tượng tiêu chảy. 

Thay đổi môi trường đột ngột 

Vật nuôi nhà bạn khi di chuyển đến môi trường mới sẽ dễ bị tiêu chảy. Nguyên nhân này là do thần kinh của chú chó bị lạ lẫm hoặc chưa thích nghi được nên sẽ ức chế lên hệ tiêu hóa. Đặc biệt là thành phần thức ăn cũng như điều kiện thời tiết khác nhau thì hiện tượng này diễn ra là bình thường. 

Mắc các bệnh lý liên quan đến đường ruột 

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng trên là do mắc các bệnh lý. Trong tình trạng nguy hiểm thì bệnh này có thể gây ra tử vong. Các loại bệnh thường gặp do virus gây nên như Care hoặc Parvo là lý do hàng đầu dẫn đến việc tử vong ở chó.
Ngoài ra còn có các nguyên nhân tác động khác do ký sinh trùng đường ruột, giun sán. Chó nhà bạn cũng có thể bị viêm, dùng thuốc và bị tác dụng phụ hoặc ăn quá nhiều chất béo. 

Nguyên nhân chó bị tiêu chảy có thể đến từ các bệnh lý nguy hiểm 
Nguyên nhân chó bị tiêu chảy có thể đến từ các bệnh lý nguy hiểm 

Triệu chứng chó bị đi ngoài 

Hiện tượng chó bị đi ngoài xảy ra nhiều hơn ở chó con. Thời điểm dưới 8 tháng tuổi là giai đoạn dễ mắc phải nhất. Hệ tiêu hóa của chó còn chưa hoàn thiện tất cả vậy nên virus, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh. 
Một số chủ nuôi không tẩy giun hay tiêm phòng đầy đủ cũng sẽ dẫn đến cún con bị tiêu chảy. Dấu hiệu nhận biết chó có vấn đề về đường ruột như sau: 

Đi ngoài phân lỏng 

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là phân của chó không tạo thành hình khối. Chúng sẽ tồn tại ở dạng lỏng có thể có dịch nhầy hoặc máu. Lúc này rất khó để phán đoán nguyên nhân tại sao vật nuôi lại bị như vậy. Chủ nuôi cần mang chó đến ngay cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám. 
 Chú chó đi ngoài phân lỏng 

 Chú chó đi ngoài phân lỏng 

Chó bỏ ăn và bị nôn 

Nếu như thấy chó nôn ra thức ăn thì nguyên nhân đến từ chính thực phẩm mà chúng vừa ăn. Trong trường hợp nôn dịch vàng thì có thể là cún nhà bạn đã nuốt phải vật quá cứng, thiếu chất hoặc ăn phải thực phẩm ôi thiu. Tình trạng cũng có thể xuất hiện nếu nó bị rối loạn tiêu hóa. 
Chủ quan sát thấy nôn thức ăn kèm bọt trắng thì lý do thường do ký sinh trùng. Mỗi một biểu hiện khác nhau sẽ tương ứng với từng nguyên nhân. Phát hiện kịp thời sẽ giúp bạn có hướng xử lý và điều trị phù hợp hơn. 

Chó nôn ra máu 

Đây là biểu hiện điển hình của việc chú cún đang bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy. Máu có thể là tia máu, máu đông, máu tươi hoặc một dạng nữa là máu đã tiêu hóa. Ngoài hệ tiêu hóa có vấn đề thì hiện tượng này còn đến từ việc chó bị suy gan, nhiễm độc từ kim loại, ăn bả chó, các loại thuốc sâu. 
Xuất hiện cùng lúc với việc nôn ra máu là chó bị tiêu chảy phân có lẫn máu. Phân có mùi tanh và đi liên tục không ngừng được. Nếu không điều trị nhanh chóng thì chó sẽ bị mất nước quá nhiều dẫn đến tử vong. 
 Xuất hiện hiện tượng nôn hoặc đi ngoài ra máu 

 Xuất hiện hiện tượng nôn hoặc đi ngoài ra máu 

Biện pháp chữa trị khi chó bị tiêu chảy 

Nếu như tình trạng nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể chữa trị tại nhà. Còn trường hợp không thuyên giảm thì đưa thú nuôi đến các cơ sở thú ý để theo dõi và có biện pháp điều trị kịp thời. Khi tình trạng này xảy ra thì bạn nên hạn chế cho chó ăn khoảng 12h đến 1 ngày. Việc này sẽ giúp cho đường ruột được thư giãn để điều tiết và ổn định lại. 
Chủ nuôi nên liên tục bổ sung nước và bù oresol để bù nước. Tiêu chảy sẽ khiến phân lỏng và mất nước liên tục nếu đi nhiều. Tình trạng tiêu chảy diễn ra thường xuyên trong vài tiếng mà không được bổ sung kịp thời thì sẽ dẫn đến việc suy kiệt và tử vong. 
Sau khi vật nuôi đã ổn định hơn thì bạn nên chuyển từ đồ ăn dạng ướt sang khô, đổi chế độ ăn hợp lý, bổ sung thêm sản phẩm phụ của tiêu hóa protein. Nghiêm cấm chó lục lọi và ăn rác, xác động vật đã thối. Chủ nuôi cũng có thể bổ sung thêm một số men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa để đường ruột của chó ổn định hơn. 
 Nên đưa vật nuôi đi thăm khám kịp thời nếu bị nặng 

 Nên đưa vật nuôi đi thăm khám kịp thời nếu bị nặng 

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị chó bị tiêu chảy. Hy vọng qua nội dung này bạn sẽ biết cách để chăm sóc cún cưng của mình tốt hơn. Trong trường hợp các biểu hiện diễn ra liên tục ở mức độ nặng thì hãy mang chó đến gặp ngay bác sĩ thú y để thăm khám và có phác đồ điều trị thích hợp nhé. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status