Chó bị viêm tai: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai ở chó

Chó bị viêm tai là tình trạng không hiếm gặp, đặc biệt là những chú chó sống ở môi trường nóng ẩm như Việt Nam. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì hầu như bệnh viêm tai ở chó không để lại biến chứng gì nguy hiểm.

Chó bị viêm tai: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai ở chó

Viêm tai là tình trạng phổ biến với những con chó có tai mềm như Cocker. Ước tính có khoảng 20% ​​chó mắc một số dạng bệnh về tai, có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai. 

May mắn thay, có những việc bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng kéo dài và mức độ nghiêm trọng khi không may chú chó của bạn bị bệnh viêm tai. 

Có ba loại viêm tai, được gọi chính là viêm tai ngoài, giữa và khoang tai. Phổ biến nhất là viêm tai ngoài, trong đó tình trạng viêm ảnh hưởng đến lớp tế bào lót phần bên ngoài của ống tai. Viêm tai giữa và khoang giữa có thể rất nghiêm trọng

Viêm tai giữa và viêm khoang tai giữa đề cập đến các bệnh nhiễm trùng của ống tai giữa và tai trong. Những bệnh nhiễm trùng này thường là do sự lây lan của bệnh nhiễm trùng từ tai ngoài. Viêm tai giữa và khoang giữa có thể rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến điếc, liệt mặt và các dấu hiệu tiền đình ở chó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải ngăn ngừa nhiễm trùng và tìm cách điều trị sớm khi có vấn đề.

Các triệu chứng của bệnh viêm tai ở chó

Các triệu chứng của bệnh viêm tai ở chó

Một số chú chó không có triệu chứng viêm tai ngoài việc tích tụ ráy tai và tiết dịch trong ống tai. Nhưng viêm tai thường gây khó chịu và những chú chó bị ảnh hưởng có thể có các dấu hiệu như: 

 • Lắc đầu thường xuyên
 • Gãi ở tai bị ảnh hưởng liên tục
 • Chảy dịch sẫm màu 
 • Mùi hôi ở tai
 • Đỏ và sưng ống tai
 • Ngứa hoặc đóng vảy ở tai

Nguyên nhân nào gây ra viêm tai ở chó?

Ống tai của chó thẳng đứng, tạo thành hình chữ L có xu hướng giữ chất lỏng. Điều này khiến chó dễ bị viêm tai hơn. 

Viêm tai thường do vi khuẩn, nấm men hoặc sự kết hợp của cả hai. Ở chó con, ve tai cũng có thể là nguồn lây nhiễm. 

Các yếu tố có thể khiến chó của bạn bị viêm taiCác yếu tố có thể khiến chó của bạn bị viêm tai bao gồm: 

 • Độ ẩm, có thể tạo ra môi trường phát triển chính cho vi khuẩn và nấm men 
 • Dị ứng, dẫn đến bệnh tai ở khoảng 50% chó bị bệnh da dị ứng và 80% chó nhạy cảm với thức ăn 
 • Nội tiết rối loạn, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp 
 • Rối loạn khả năng miễn dịch 
 • Tích tụ chất bẩn
 • Các dị vật 
 • Tổn thương ống tai 
 • Làm sạch quá mức

Chẩn đoán chính xác cho bệnh viêm tai của chó

Chẩn đoán chính xác cho bệnh viêm tai của chó

Nếu chú chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu phổ biến nào của bệnh viêm tai, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Cần điều trị nhanh chóng không chỉ để chó thoải mái (những tình trạng này có thể gây đau đớn!) Mà còn để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang tai giữa và tai trong. 

Đừng cố gắng điều trị viêm tai ở nhà. Hãy cung cấp cho bác sĩ thú y về bệnh tình của thú cưng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trường hợp nhiễm trùng lần đầu hoặc nếu bạn đang gặp bác sĩ thú y mới. 

Bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn biết những điều sau: 

 • Thời gian của bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như đau, sưng, tiết dịch và có mùi
 • Nếu chú chó của bạn bị dị ứng hoặc các tình trạng y tế tiềm ẩn khác 
 • Nếu chú chó của bạn đang dùng thuốc chú chó của bạn đã ăn gì
 • Bạn thường xuyên Vệ sinh tai cho chó và bạn sử dụng sản phẩm nào
 • Nếu bạn đã cắt hoặc nhổ lông ở tai cho chó 
 • Các hoạt động gần đây, chẳng hạn như tắm, chải lông hoặc bơi lội
 • Nếu chó của bạn có tiền sử bị viêm tai, khi chúng xảy ra và cách chúng đã được điều trị

Sau khi có tiền sử của chó, bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành khám sức khỏe. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc an thần để tạo điều kiện cho việc kiểm tra sâu bên trong ống tai.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ đánh giá cả hai tai và việc kiểm tra có thể bao gồm: 

Đánh giá bằng mắt để tìm các dấu hiệu như đỏ, sưng và tiết dịch

 • Đánh giá bằng mắt để tìm các dấu hiệu như đỏ, sưng và tiết dịch
 •  Kiểm tra bằng kính soi tai, cho phép đánh giá ống tai và màng nhĩ. 
 • Sờ nhẹ tai để đánh giá mức độ đau
 •  Kiểm tra bằng kính hiển vi đối với các mẫu được lấy bằng cách ngoáy tai nuôi cấy các mẫu từ tai 
 • Sinh thiết hoặc chụp X-quang trong các trường hợp nặng hoặc mãn tính

Viêm tai ở chó được điều trị như thế nào?

Bác sĩ thú y sẽ vệ sinh kỹ lưỡng tai cho chó của bạn bằng cách sử dụng chất làm sạch tai có thuốc. Bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc rửa tai và thuốc bôi để bạn sử dụng tại nhà. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống và thuốc chống viêm.

Hầu hết các bệnh viêm tai không biến chứng sẽ khỏi trong vòng 1-2 tuầnHầu hết các bệnh viêm tai không biến chứng sẽ khỏi trong vòng 1-2 tuần, sau khi bắt đầu điều trị thích hợp. Tuy nhiên, những trường hợp nhiễm trùng nặng hoặc do các tình trạng tiềm ẩn có thể mất nhiều tháng để giải quyết hoặc có thể trở thành các vấn đề mãn tính.

Trong trường hợp mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng mà các phương pháp điều trị khác không thành công, bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật chẳng hạn như Cắt bỏ Tai Toàn bộ (TECA). Phẫu thuật TECA loại bỏ ống tai, do đó loại bỏ các mô bị bệnh và ngăn ngừa sự tái phát của nhiễm trùng.

Điều quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ thú y và quay lại bệnh viện thú y cho bất kỳ cuộc hẹn kiểm tra lại nào được khuyến nghị. Quá trình điều trị cho chó của bạn chậm trễ có thể dẫn đến sự tái phát của nhiễm trùng. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải cho chú chó của mình dùng hết liệu trình thuốc, ngay cả khi chú chó của bạn có vẻ khỏe hơn. Nếu không kết thúc quá trình điều trị đầy đủ có thể dẫn đến các vấn đề khác như nhiễm trùng kháng thuốc. 

Bạn có thể ngăn ngừa viêm tai ở chó không? 

Như với hầu hết các bệnh, phòng ngừa luôn là tốt nhất. Độ ẩm dư thừa là nguyên nhân phổ biến gây viêm tai, vì vậy hãy đảm bảo lau khô tai cho chó sau khi bơi và tắm. Nếu chú chó của bạn dễ bị viêm tai mãn tính hoặc tái phát, việc xác định và quản lý bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào như dị ứng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mới xảy ra. Làm sạch tai cho chó tại nhà cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm tai.

hãy đảm bảo lau khô tai cho chó sau khi bơi và tắm

Các bước vệ sinh tai như sau: "Đầu tiên, đổ đầy ống tai bằng dung dịch vệ sinh tai chó và xoa bóp dọc ống tai từ bên ngoài. Lau sạch ống tai bằng gạc thấm nước." Không sử dụng khăn giấy hoặc bông vì chúng có thể để lại sợi vải và có thể gây kích ứng. " Tăm bông cũng có thể hữu ích để làm sạch loa tai của chó (vành tai ngoài) nhưng tránh sử dụng chúng trong ống tai, điều này có thể vô tình đẩy các mảnh vụn vào sâu hơn trong ống tai.

Nếu chú chó của bạn có dấu hiệu bị viêm tai, hãy tìm cách điều trị ngay

Bệnh viêm tai là một vấn đề phổ biến và thường tái phát ở nhiều chú chó, nhưng, với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, bạn có thể giữ cho tai của chó sạch sẽ và thoải mái. Nếu chú chó của bạn có dấu hiệu bị viêm tai, hãy tìm cách điều trị ngay để đảm bảo vấn đề không trở nên nghiêm trọng.

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status