Chó có thể uống quá nhiều nước không? Nguy cơ nhiễm độc nước

Chó có thể uống quá nhiều nước không? Nguy cơ nhiễm độc nước ở chó có thể dẫn đến các triệu chứng đáng sợ và thậm chí tử vong.

Chó có thể uống quá nhiều nước không? Nguy cơ nhiễm độc nước

Cơ thể con người cần nước và điều đó cũng đúng với chó của bạn. Bạn luôn cần phải đảm bảo có nhiều nước sạch đặc biệt là khi thời tiết nóng bức. Nhưng liệu con chó của bạn có thể uống quá nhiều nước không? Lượng nước mỗi ngày cần thiết của một chú chó là bao nhiêu?

Chó uống bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước cần thiết cho từng chú chó mỗi ngày không giống nhau, nó còn phụ thuộc vào giống và kích cỡ. Ngoài ra còn những yếu tố bên ngoài như hoạt động thể chất, tập luyện, môi trường sống hay loại thức ăn chúng tiêu thụ.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ thú y thì quy tắc chung là với mỗi kilogram cơ thể chó cần uống 20 tới 40 mililit.

Mỗi kilogram cơ thể chó cần uống 20 tới 40 mililit

Mỗi kilogram cơ thể chó cần uống 20 tới 40 mililit

Vì vậy, một chú chó nặng 20kg cần uống 3 tới 4 cốc nước mỗi ngày. 
Nhiều chủ nuôi đã không biết rằng việc cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể của chó có thể dẫn đến các triệu chứng đáng sợ và thậm chí tử vong. Hiện tượng này là nhiễm độc nước ở chó.

Nhiễm độc nước ở chó là gì?

Nhiễm độc nước có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm ngộ độc nước, mất nước và nhiễm độc nước. Bất kể bạn gọi nó là gì, vấn đề này có thể xảy ra đột ngột và gây ra biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong.
Đây là những gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị quá tải với một lượng nước quá lớn. Đầu tiên, nồng độ natri bên ngoài tế bào bị cạn kiệt, một tình trạng được gọi là hạ natri máu. Trong nỗ lực tự tái cân bằng, cơ thể của chó phản ứng với lượng natri trong máu thấp bằng cách tăng lượng chất lỏng vào bên trong các tế bào. 

Nhiễm độc nước ở chó là gì?

Nhiễm độc nước ở chó là gì?

Một số cơ quan, chẳng hạn như gan, có thể thích ứng với khối lượng tăng lên của các tế bào sưng tấy của chúng, nhưng những cơ quan khác - đặc biệt là não, được bao bọc trong xương - thì không thể.
Ở người, ngộ độc nước thường là do uống quá nhiều nước sau khi tập thể dục với cường độ cao hoặc tham gia các cuộc thi uống nước. Ở chó, việc uống quá nhiều nước thường xảy ra khi bơi, lặn hoặc lấy nước.
Ngay cả việc nghịch ngợm cắn dòng nước từ vòi vườn hoặc vòi phun nước có thể làm quá tải hệ thống của chó và dẫn đến say nước. Do cơ thể chúng phải làm việc nhiều hơn để thải lượng nước dư thừa trong cơ thể ra ngoài, nên những chú chó nhỏ với sự tinh nghịch và hiếu động sẽ có nguy cơ ngộ độc nước cao hơn chó trưởng thành

Các triệu chứng ngộ độc nước ở chó

Các triệu chứng ngộ độc nước ở chó

Các triệu chứng của nhiễm độc nước bao gồm:

  • Hôn mê
  • Đầy hơi
  • Nôn mửa
  • mất phối hợp (bao gồm vấp ngã, ngã hoặc loạng choạng)
  • bồn chồn 
  • Chảy nước dãi
  • Nướu nhợt nhạt
  • Giãn đồng tử
  • Mắt đờ đẫn

Khi áp lực trong não tăng lên và các tế bào của nó bắt đầu chết đi, con chó có thể bị khó thở, lên cơn co giật hoặc hôn mê.

Làm thế nào để điều trị chứng say nước ở chó

Vì say nước liên quan đến việc thiếu natri nên việc bổ sung cẩn thận khoáng chất quan trọng đó là rất quan trọng. Điều trị bao gồm truyền các chất điện giải. 
Bác sĩ thú y có thể sử dụng các loại thuốc như Mannitol để giảm áp lực trong não, cũng như thuốc lợi tiểu như Lasix, giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất lỏng.
Trong trường hợp nhẹ, chó sẽ có dáng đi loạng choạng, nhưng cuối cùng có thể phục hồi trạng thái cân bằng bên trong và trở lại bình thường. Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, não bị tổn thương nặng đến mức không thể phục hồi được, và con chó sẽ chết. Nếu bạn thậm chí nghi ngờ rằng con chó của bạn bị say nước, hãy đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám cấp cứu ngay lập tức.

Nếu nghi ngờ con chó của bạn bị say nước, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức

Nhiễm độc nước không được đề cập rộng rãi trong các tài liệu thú y đã xuất bản và có thể bị chẩn đoán nhầm là hạ thân nhiệt hoặc gắng sức quá mức. Nồng độ natri thấp hơn bình thường là một dấu hiệu cổ điển của tình trạng say nước, nhưng tùy thuộc vào thời điểm bác sĩ thú y thực hiện công việc trong phòng thí nghiệm, nồng độ natri trong máu của chó có thể đã bắt đầu ổn định, mặc dù tổn thương tế bào đã được thực hiện.

Những con chó nào có nguy cơ bị nhiễm độc nước?

Khi môn thể thao cạnh tranh về sự nhanh nhẹn ngày càng phổ biến, những người quản lý phát hiện ra rằng một số con chó có nguy cơ bị say nước cao hơn. Việc tập luyện trong bể bơi để giúp cải thiện khả năng điều hòa và sức bền khiến chó có nguy cơ uống quá nhiều nước. 
Và những con chó năng lượng cao, năng động cao, vượt trội về sự nhanh nhẹn - chẳng hạn như Russell Terrier và Papillons - thường có dự trữ chất béo thấp hơn và ngưỡng chịu đau cao hơn, khiến chúng khó chịu ngay cả khi đã uống quá nhiều nước.
Trớ trêu thay, những giống chó được phát triển để dành nhiều thời gian trong nước, chẳng hạn như Labrador Retrievers và Newfoundlands, có xu hướng không được đề cập đến trong các cuộc thảo luận về tình trạng say nước trên các diễn đàn mạng xã hội và internet. Điều này có thể là do những con chó này đã được lai tạo để di chuyển trong nước, tạo ra ít xáo trộn bề mặt nhất có thể để làm tốt nhất công việc của chúng. Tóm lại, nhiều thế hệ nhân giống có mục đích đã tạo ra những con chó có phản xạ ngậm miệng bất cứ khi nào chúng ở trong môi trường nước

Phòng ngừa nhiễm độc nước ở chó

Bởi vì nhiễm độc nước là không thể khắc phục nếu tình trạng của chú chó nặng nên việc phòng ngừa là chìa khóa.
Lưu ý cách bơi của chó. Nếu chú chó có xu hướng bơi cúi đầu thấp trong nước và mở miệng - dù chỉ là một chút - anh ta có nguy cơ bị say nước cao hơn.
Cần phải hạn chế chú chó của bạn bơi hoặc bơi lội trong vùng nước không được kiểm soát và thường xuyên nghỉ ngơi. Giữa các buổi bơi lội, hãy cho chó nhiều cơ hội để thả lỏng cơ thể, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa.
Nếu con chó của bạn thích trò chơi tìm đồ dưới nước, hãy tránh những quả bóng tennis và đồ chơi ném hình tròn, thay vào đó hãy chọn một vật phẳng hơn để chúng có thể ngậm miệng xung quanh nó tốt hơn. Không cho phép chú chó lặn tìm đồ vật hay cắn vào vòi nước có dòng áp suất cao.

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status