Chó con bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Chó con bị tiêu chảy là căn bệnh tương đối phổ biến. Nếu được áp dụng các biện pháp điều trị, căn bệnh sẽ được giải quyết dễ dàng và không gây ra ảnh hưởng hay biến chứng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp toàn bộ các thông tin cần thiết để bạn có được bé cún khỏe mạnh nhất.

Chó con bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân chó con bị tiêu chảy

Chó con bị tiêu chảy thường xuất hiện do tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đánh giá chung đây là sức khỏe của chó khá phổ biến, đặc biệt với những chú chó còn nhỏ tuổi. Bệnh lý có thể kèm theo các biểu hiện như bỏ ăn, nôn ra máu. 
Ngoài ra dấu hiệu tiêu chảy ở chó con có thể là biểu hiện cảnh báo những vấn đề nguy hiểm khác, thậm chí có thể gây tử vong. Vì thế bạn không nên chủ quan khi nhận thấy xuất hiện tình trạng tiêu chảy ở cún yêu của mình. 

Chó con bị tiêu chảy là tình trạng phổ biến

Chó con bị tiêu chảy là tình trạng phổ biến

Bên cạnh đó chó con cũng có thể bị tiêu chảy từ 2 nguyên nhân sau đây.
Nguyên nhân tiêu chảy nhẹ: Nếu cún yêu bị tiêu chảy nhẹ thì rất có thể trong quá trình chăm sóc bạn đã vô tình thay đổi thức ăn đột ngột, khiến bé không thích nghi được. Thậm chí khi cún bị nhốt quá lâu trong lồng, rồi di chuyển tới chỗ lạ cũng có thể gây stress và tiêu chảy. Ngoài ra nếu bạn cho cún của mình sử dụng đồ ăn hư hỏng, nhiều mỡ cũng có thể gây ra tình trạng đi tiêu chảy. 
Nguyên nhân tiêu chảy nặng: Tình trạng chó con bị tiêu chảy nặng có thể xảy ra do mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Trong đó có thể kể tới các căn bệnh do ký sinh trùng, giun tóc, giun đũa, bệnh Care, viêm gan Hepatitis hoặc Parvovirus,...
Các bé chó con dưới 8 tháng tuổi thường dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm hơn nên khi thấy bé bị xuất hiện các biểu hiện: Tiêu chảy, bỏ ăn, đi ngoài phân đen hoặc có máu, nôn ói thì rất có khả năng bé cún đã mắc bệnh lý truyền nhiễm nghiêm trọng. Những trường hợp này cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây nguy hiểm. 

Triệu chứng nhận biết chó con bị tiêu chảy

Nhận biết các dấu hiệu chó con bị tiêu chảy sẽ giúp bạn đưa ra được phương án xử lý sớm và nhanh chóng nhất. Thường thì chó con sẽ bị tiêu chảy nhiều hơn so với các chú chó trưởng thành. Chó có độ tuổi từ 2 đến 4 tháng là dễ mắc tiêu chảy nhất. Ngoài ra những chú chó chưa được tẩy giun, tiêm phòng có thể dễ dàng nhiễm ký sinh trùng và gây ra tình trạng tiêu chảy. 

Nhận biết sớm tình trạng tiêu chảy ở chó con giúp tìm ra cách điều trị hiệu quả

Nhận biết sớm tình trạng tiêu chảy ở chó con giúp tìm ra cách điều trị hiệu quả

Những biểu hiện đi kèm và cảnh báo cún yêu của bạn đã mắc chứng tiêu chảy như sau.

  • Tình trạng nôn kèm theo bỏ ăn: Tình trạng nôn ra dịch vàng, bọt trắng kèm theo bỏ ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo cún cưng của bạn đang gặp phải các vấn đề gây rối loạn tiêu hóa, mắc ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, dẫn tới tiêu chảy. 
  • Chó con bị nôn ra máu: Biểu hiện là một triệu chứng điển hình khi chó bị rối loạn tiêu hóa gây tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể nhận biết trong bãi nôn của chó xuất hiện máu tươi, máu dạng đông hoặc máu có màu giống bã cà phê. 
  • Bên cạnh các biểu hiện nhận biết chó con bị tiêu chảy nói trên, bạn có thể thấy cún cưng của mình bỏ ăn, chậm chạp hơn khi bị bệnh. Bạn cần theo dõi chi tiết tình trạng của cún để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Biện pháp điều trị khi chó con bị tiêu chảy

Vì sự an toàn và khỏe mạnh cho cún cưng bạn cần theo dõi chi tiết tình hình và diễn biến khi chú cún bị mắc tiêu chảy. Việc đầu tiên khi phát hiện cún yêu mắc tiêu chảy là tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh. 
Bạn hãy thực hiện các bước sau đây để hạn chế tình trạng tiêu chảy ở cún cưng.

  • Dừng việc cho cún con ăn trong khoảng thời gian 24 giờ đồng hồ. Đây là việc làm giúp xoa dịu và bình thường hóa hoạt động đường ruột của chú cún đang ở trạng thái nhạy cảm.
  • Hết thời gian 24 giờ cần cho cún cưng ăn lại với các đồ ăn dễ tiêu hóa. Có thể cho cún ăn cháo với chút thịt nấu thật nhừ hoặc cơm trắng nấu mềm. 
  • Tránh cho cún cưng ăn các loại thịt đỏ hoặc thức ăn có chứa nhiều chất béo, đồ ăn làm từ sữa.
  • Bạn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để hệ tiêu hóa của cún hấp thu được hết toàn bộ chất dinh dưỡng. 
  • Nên duy trì chế độ ăn nói trên trong thời gian 3 ngày trước khi cho bé cún ăn bình thường trở lại.

Nhận biết sớm tình trạng tiêu chảy ở chó con giúp tìm ra cách điều trị hiệu quả

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa của chó con hấp thụ tốt nhất

Ngoài những biện pháp nói trên bạn có thể bổ sung thêm Probiotic, một loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của cún cưng. Tốt nhất nên trộn Probiotic với thức ăn của cún để kích thích sản sinh thêm các lợi khuẩn giúp nhanh chóng phục hồi hệ tiêu hóa. 
Nếu như lý do khiến cún yêu bị tiêu chảy không phải là do chế độ ăn uống hoặc sự thay đổi môi trường sống, bạn cần đưa cún đến các phòng khám thú y càng sớm càng tốt. Thông thường các bệnh lý gây ra bởi virus thường có thời gian phát bệnh ngắn. Nếu chậm trễ từ 1- 2 ngày có thể tình trạng đã diễn biến nặng. 
Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề chó con bị tiêu chảy. dogcatfamily hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ tìm ra được biện pháp phù hợp nhất điều trị bệnh lý này cho cún cưng, giúp chú cún của bạn có được sức khỏe tốt nhất. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status