Dấu hiệu chó bị dại là gì? Nguyên nhân của bệnh dại ở chó

Bệnh dại ở chó có tỷ lệ mắc cao nhất trên thế giới hiện nay. Vậy dấu hiệu chó bị dại như thế nào? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để biết cách phòng tránh nhé.

Dấu hiệu chó bị dại là gì? Nguyên nhân của bệnh dại ở chó

Bệnh dại là một trong những bệnh lý xuất hiện khá nhiều và có mức độ nguy hiểm cao. Theo thống kê thì hơn 90% vật nuôi mắc phải căn bệnh này đều sẽ tử vong. Vậy dấu hiệu chó bị dại là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhé.

Tìm hiểu về virus dại ở chó 

Bệnh dại được gây ra bởi virus dại. Loại này có tên là Lyssavirus thuộc họ Rhabdoviridae và đã được tìm thấy tại tất cả các châu lục trên thế giới bao gồm châu Á, châu Mỹ, châu Phi và cả một số các quốc gia ở châu Âu. 
Khi xâm nhập vào cơ thể động vật thì chúng sẽ tác động đến trung khu thần kinh. Tỷ lệ mắc bệnh dại ở chó đang cao nhất hiện nay. Nếu như bị động vật đang mang trong mình bệnh dại cắn thì con người cũng sẽ bị lây nhiễm. 
Bệnh dại sẽ xuất hiện đối với những vật nuôi chưa được tiêm phòng. Những chú chó hoang hay đi bên ngoài và tiếp xúc các động vật hoang dã thì cũng rất dễ bị. Virus sẽ lây lan thông qua đường nước bọt. Trong cơ thể thì virus dại có thể ủ bệnh từ 2 đến 8 tuần rồi mới có dấu hiệu chó bị dại. 
Trong trường hợp bị cắn thì virus dại sẽ khởi phát nhanh hơn. Thời gian xuất hiện các triệu chứng sẽ rút ngắn xuống còn 10 ngày. Đặc điểm của virus này là tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh của động vật hoặc người. Sau đó chúng sẽ gây nên các căn bệnh như viêm não, tê liệt hệ thần kinh dẫn đến vật nuôi điên dại và chết ngay sau đó. 
 Virus dại Lyssavirus được tìm thấy tại tất cả các châu lục trên thế giới

 Virus dại Lyssavirus được tìm thấy tại tất cả các châu lục trên thế giới

Các nguyên nhân dẫn đến chó bị dại 

Trên thế giới hàng năm có tới hơn 50 ngàn người và hàng triệu chú chó chết do căn bệnh này. Đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm mà bất cứ thú nuôi nào cũng lo ngại. Chó bị dại là do virus gây nên. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các vết thương thông qua 2 con đường là: 
●    Trực tiếp: Chú chó của bạn bị cắn bởi một động vật khác mắc bệnh dại 
●    Gián tiếp là do virus dại xâm nhập vào cơ thể do vết thương hở và có tiếp xúc với nước bọt của chó dại. 
Sau khi đã đi vào cơ thể thì con virus này sẽ khiến vật chủ không kiểm soát được hành vi của mình. Thậm chí nước bọt của động vật bị dại nếu dính vào giác mạc hoặc mắt của chó chưa nhiễm cũng sẽ gây nên bệnh. 
Trong thời gian ủ bệnh thì dấu hiệu chó bị dại không cụ thể. Đôi khi chủ nuôi sẽ không thể phát hiện ra và nhầm với một số bệnh khác. Sau khoảng 50 ngày thì virus dại đã thâm nhập hoàn toàn nên sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Hiện nay thì trên thế giới vẫn chưa có biện pháp chữa trị bệnh dại cụ thể. Bạn chỉ có thể phòng tránh bằng cách duy nhất là tiêm phòng.
 Nguyên nhân chó bị dại thường đến từ các vết cắn, vết thương hở 

 Nguyên nhân chó bị dại thường đến từ các vết cắn, vết thương hở 

Dấu hiệu chó bị dại 

Theo các chuyên gia của tổ chức Y tế Thế Giới WHO thì có rất nhiều ổ dịch dại ngoài thiên nhiên hoang dã. Đây chính là nguồn lây bệnh sang chó, mè và vật nuôi trong nhà. Để có hướng xử lý kịp thời cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân thì bạn cần biết dấu hiệu của bệnh dại. 
Ở chó thì sẽ có 2 thể bệnh dại là điên cuồng và bại liệt. Cụ thể biểu hiện của từng thể như sau: 

Dấu hiệu chó bị dại thể điên cuồng

Chó mắc bệnh dại thể điên cuồng thì sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu con vật sẽ có các biểu hiện như bồn chồn, lo lắng và có vẻ quấn chủ hơn rất nhiều. Chó sẽ thường buồn nhưng vẫn ăn nhiều, sốt và lúc này trong nước dãi đã có virus dại. Các dấu hiệu này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày.
Giai đoạn phát bệnh biểu hiện sẽ là hoạt động quá độ. Cún cưng của bạn sẽ cử động không ngừng nghỉ, nhảy lên liên tục giống như đang muốn tấn công kẻ thù. Nếu để ý kỹ sẽ thấy chó phát ra tiếng động khạc khạc giống như bị hóc xương. Tiếng sủa sẽ kéo dài hơn và rú lên như chó sói, kêu khàn khàn. 
Thời điểm này thì chỉ cần kích thích nhỏ cũng sẽ khiến nó lên cơn và cắn bất cứ lúc nào. Chúng sẽ chạy ra đường và tấn công khắp nơi. Điều này tạo ra mối nguy hiểm rất lớn cho cả người và những loài động vật khác. Phạm vi hoạt động của một con chó mắc bệnh dại có thể xa tới 50km. 
Giai đoạn cuối cùng là bại liệt tức là con vật đã suy kiệt. Chó có biểu hiện gầy hốc hác, mắt bị lõm sâu, tiếng kêu thất thanh. Phần hàm sẽ bị trễ xuống không thể nuốt bất cứ thứ gì nữa. Các chi sau bại liệt khiến chú cún không thể đi lại, phân thể kiết, táo bón sau cùng là chết.
 Biểu hiện chó dại thể điên cuồng 

 Biểu hiện chó dại thể điên cuồng 

Thể bại liệt 

Dấu hiệu chó bị dại thể bại liệt hay còn biết đến với tên gọi là thể dại câm. Nếu như mắc dạng này thì chó sẽ không có biểu hiện điên loại tức là không có thời kỳ phát bệnh như thể điên cuồng. 
Con vật sẽ luôn buồn rầu các bộ phận trên cơ thể bị liệt hoàn toàn hoặc một số thì bị nửa người. Thường thì cơ hàm bị liệt sẽ khiến cho phần miệng của chú chó không thể khép lại được. 
Phần hàm bên dưới xệ ra làm cho lưỡi bị thè, nước dãi chảy không ngừng. Thể này thì con vật không cắn cũng không sủa được. Chủ nuôi thường nhầm triệu chứng này với một số bệnh lý khác. Bệnh sẽ chỉ khởi phát và diễn biến trong vòng từ 2 đến 7 ngày sau đó con vật sẽ tử vong. 
 Chó dại thể bại liệt có hàm dưới xệ xuống, nước dãi chảy thường xuyên 

 Chó dại thể bại liệt có hàm dưới xệ xuống, nước dãi chảy thường xuyên 

Chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết về nguyên nhân cũng như dấu hiệu chó bị dại. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình và vật nuôi tốt hơn. Hiện nay thì dại được xem là một loại bệnh nan y không có thuốc chữa. Tuy nhiên tiêm vacxin sẽ giúp phòng ngừa và không bị lây nhiễm một cách hiệu quả. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status