Tổng hợp 3 dấu hiệu chó sắp đẻ mà người nuôi cần biết

Sau khi chú chó mang thai thì quá trình chuyển dạ chính là thời khắc quan trọng nhất. Vì thế nắm chắc các dấu hiệu chó sắp đẻ sẽ giúp gia chủ hỗ trợ một cách tốt nhất, đón chó con ra đời an toàn.

Tổng hợp 3 dấu hiệu chó sắp đẻ mà người nuôi cần biết

Nếu bạn đang chưa biết nên làm gì ở thời điểm ấy thì hãy theo dõi bài viết sau đây để có được những thông tin cần thiết nhé.

Tại sao nên đỡ đẻ cho chó mà không để chúng sinh trưởng một cách tự nhiên là thắc mắc chung của khá nhiều người. Việc đỡ đẻ cho chó là để phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 
Chính vì thế nhận biết các dấu hiệu chó sắp đẻ là việc làm cực kỳ cần thiết giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh con của cún cưng. Dưới đây là 3 dấu hiệu nổi bật ở mỗi giai đoạn trong quá trình chó chuyển dạ bạn cần nắm được. 

Dấu hiệu chó sắp đẻ giai đoạn dạo ổ

Ở giai đoạn dạo ổ, bạn có thể nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ thông qua các đặc điểm về ngoại hình và hành vi của chó.

Chó sắp đẻ ở giai đoạn dạo ổ với mong muốn chó con chào đời ở nơi ấm áp nhấtChó sắp đẻ ở giai đoạn dạo ổ với mong muốn chó con chào đời ở nơi ấm áp nhất

Theo chuyên gia trong thời gian 48 giờ trước khi sinh, các chú chó sẽ có nhiều biểu hiện khác biệt thông qua hành vi, cụ thể như sau:
Chó có biểu hiện đi tìm ổ đẻ để mong muốn con mình được sinh ra trong khu vực ấm áp nhất. 
Cô chó sẽ đi đào bới, gom nhiều mảnh vải vụn lại để tạo thành ổ. Biểu hiện này thường diễn ra 2 ngày trước khi cuộc sinh nở diễn ra.
Chó mẹ có biểu hiện bỏ ăn khi sắp chuyển dạ. Đây là vấn đề khiến nhiều người lo lắng, tuy nhiên đây chỉ là một trong những biểu hiện tâm lý bình thường. 
Ngoài ra với một số trường hợp chó có thể ăn khá nhiều dẫn tới hiện tượng nôn mửa khi chuẩn bị chuyển dạ. Nguyên nhân được lý giải là do dạ con khi ấy bị ép sát vào thành tử cung dẫn tới nôn mửa. 
Chó mẹ có tần suất đi tiểu nhiều lần trong ngày hơn do sự phát triển của dạ con gây áp lực tới bàng quang.

Bầu vú của chó mẹ khi sắp đẻ căng phồng hơn. 

Bầu vú của chó mẹ khi sắp đẻ căng phồng hơn. 

Về cơ bản tập tính dọn ổ để chuẩn bị trước khi sinh là bản năng của nhiều loài vật, trong đó những chú chó cũng không ngoại lệ. Bên cạnh sự thay đổi về hành vi, bạn cũng cần lưu ý tới các dấu hiệu chó sắp đẻ về ngoại hình như sau:
Bạn có thể quan sát thấy bầu vú của chó mẹ căng phồng hơn, núm vú sưng to và có thể xuất hiện sữa màu trắng đục. 
Đến những ngày sắp chuyển dạ, nhiệt độ cơ thể của chó có thể giảm xuống thấp hơn so với nhiệt độ bình thường và dao động từ 36 - 37 độ C. 

Dấu hiệu ở giai đoạn chó đau đẻ

Thời điểm đầu của quá trình chuyển dạ, chó mẹ sẽ có nhiều dấu hiệu đặc biệt giúp bạn dễ dàng nhận biết. Những biểu hiện xuất phát từ việc thay đổi kích thước cổ tử cung của chó mẹ. Bạn có thể nhận biết chú chó nhà mình xuất hiện những biểu hiện sau đây. 
Chú chó cuống quýt, cố gắng quay ra sau để tìm kiếm bộ phận sinh dục của mình.
Các cơn đau từ tử cung bắt đầu quặn lại khiến chú chó có biểu hiện mệt mỏi. 
Việc phải gánh chịu các cơn đau tột cùng trước khi thực hiện trọng trách làm mẹ khiến chú kêu rên thậm chí thở hổn hển. Ngoài ra bạn có thể nhìn thấy chú chó của mình cong lưng lên rặn từng đợt. 

Chú chó đau đẻ có biểu hiện rất mệt mỏi

Chú chó đau đẻ có biểu hiện rất mệt mỏi

Khi các cơn đau tăng dần hơn cũng là lúc thời điểm sinh nở của chú chó chỉ còn tính bằng giây. Các dấu hiệu chó sắp đẻ nói trên là tự nhiên và có thể kéo dài khoảng từ 6 đến 12 giờ đồng hồ khi cún con được chào đời. 

Dấu hiệu giai đoạn chó sắp đẻ 

Quá trình sinh con của chó bạn cần đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu chó sắp đẻ. Ngoài ra bạn cũng cần nắm bắt những biến chứng có thể xảy ra để dự phòng biện pháp xử trí đảm bảo cún con được chào đời an toàn đồng thời đảm bảo sức khỏe của chó mẹ. 
Thời điểm chó sinh con, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chú chó cố hết sức rặn theo từng con co. Tiếp sau đó bạn có thể thấy xuất hiện bọc ối hình tròn như quả bóng nước nhỏ. Quả bóng này dần vỡ ra, sau đó âm hộ cho mẹ phình to, căng cứng. 
Theo bác sĩ thú y đây là một hiện tượng bình thường, thậm chí nếu như chú ý bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các bộ phận của chú cún con thông qua lớp màng trong suốt và mỏng manh.

Sau cuộc vượt cạn chó mẹ sẽ có bên mình một đàn con cực kỳ đáng yêu

Sau cuộc vượt cạn chó mẹ sẽ có bên mình một đàn con cực kỳ đáng yêu

Sau khi phát hiện ra các dấu hiệu chó sắp đẻ bạn cần chuẩn bị tinh thần và hỗ trợ chú chó của mình. Các chú chó con có thể sinh ra ở cả 2 tư thế: Đầu ra trước hoặc đuôi ra trước. Mỗi chú chó con sẽ chào đời cách nhau từ 10 tới 30’ sau các cơn co thắt. 
Nếu như các chú chó được sinh cách nhau nhiều hơn thì bạn cũng không nên quá lo lắng nhé. Vì khoảng thời gian giữa 2 lần sinh sẽ giúp chó mẹ nghỉ ngơi và lấy lại sức cho các lần sinh con sau đó. 
Hy vọng với thông tin tổng hợp về các dấu hiệu chó sắp đẻ cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hỗ trợ chú chó một cách tốt nhất trong cuộc vượt cạn của mình. Nhờ đó cún yêu của bạn được chào đời an toàn và mạnh khỏe. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status