Dấu hiệu nhận biết chó khôn không phải ai cũng biết

Chó là loài vật thông minh, trung thành, được nhiều gia chủ yêu thích. Làm thế nào để lựa chọn được một chú chó nhanh nhẹn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tham khảo ngay những dấu hiệu nhận biết chó khôn trong bài viết sau đây. 

Dấu hiệu nhận biết chó khôn không phải ai cũng biết

Dấu hiệu nhận biết chó khôn theo kinh nghiệm dân gian

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới các cụm từ quen thuộc “đốm lưỡi thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”, “tứ túc huyền đề”. Đây chính là những câu nói thể hiện quan điểm của dân gian về cách chọn chó khôn. Thông qua các đặc điểm về màu lông, tướng đi và chân để nhận biết chú chó có khôn, có thông minh hay không. 
Nói cách khác đây chính là cách nhìn nhận đặc điểm bên ngoài để chọn lựa. Trong đó “tướng” của một chú chó thông minh sẽ được nhận biết thông qua các dấu hiệu sau đây. 

“Tứ túc huyền đề’

Đây là kinh nghiệm chọn “tướng chó” được nhiều người áp dụng. “Túc” ở đây là từ dùng để chỉ ngón chân của chú chó. “Tứ túc huyền đề” ý muốn nói chú chó có 4 móng và dư ra 1 móng ở sau khuỷu của 2 chi đằng trước hoặc 2 chi đằng sau. Chú chó sở hữu tướng huyền đề là một chú chó thông minh được quan niệm là mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. 

Chú chó tướng huyền đề mang lại sự may mắn cho gia chủ

Hình 1: Chú chó tướng huyền đề mang lại sự may mắn cho gia chủ

Bên cạnh “tứ túc huyền đề’, còn có lưỡng câu cẩu (tức là hai huyền đề tại chân trước hoặc chân sau) hoặc lục hợp cẩu, bát long cẩu,...

Quan điểm “đốm lưỡi thì nuôi, đốm đuôi thì bỏ"

Dân gian cho rằng những chú chó xuất hiện 1 đốm trên đầu khiến chúng trở thành 3 màu lông trên cùng một thân được xem là giống chó thông minh. Đặc biệt phần lông đốm được xem là “tam nhãn cẩu” có thể báo trước những nguy hiểm xảy đến với chủ nhân. 
Dân gian tin rằng đốm trên đầu của chú chó là biểu tượng cho con mắt thứ 3. Do đó những chú chó có đặc điểm này thường rất tinh mắt, thông minh và khá nhạy bén. “Đốm đuôi” trong cụm từ nói trên được cắt nghĩa là đốm lông khác màu ở đuôi. Dân gian cho rằng những chú chó có dấu hiệu này thì không nên nuôi. 

Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm

Câu ca thể hiện dấu hiệu nhận biết chó khôn được dân gian lưu truyền từ lâu. Đây chính là các nhận biết thông qua màu lông của chú chó.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn theo dân gian được nhiều người áp dụng

Hình 2: Dấu hiệu nhận biết chó khôn theo dân gian được nhiều người áp dụng

  • Nhất vện: Ý chỉ chú chó có bộ lông nhiều lằn hoặc vằn màu rằn ri, mang đến sự dũng mãnh và oai vệ cho chú chó.Nhì vàng: Chỉ giống chó có màu lông vàng,giống chó này thường rất trung thành. 
  • Tam khoang: Chỉ chú chó có 3 màu lông rõ rệt trên thân như: Trắng, vàng, đen và các khoang màu khá rõ rệt với nhau. 
  • Tứ đốm: Chỉ các chú chó đốm lông khác trên thân, giống chó này thường rất dũng mãnh và rất khôn. 

Tướng “Tứ túc mai hoa”

Đây là một kinh nghiệm chọn lựa chó cưng thú vị khác mà bạn có thể áp dụng. Tướng “tứ túc mai hoa” chỉ chú chó có phần mu bàn chân xuất hiện đốm lông trắng hoặc có thể xuất hiện cả bàn chân. Nếu cả 4 chân của chú chó xuất hiện đốm lông trắng thì được gọi là tướng “tứ túc mai hoa”. Quan điểm của dân gian cho biết loài chó có tướng này thường giúp chủ nhân gặp nhiều may mắn, làm ăn thịnh vượng và phát đạt. 

Dấu hiệu chó đốm lưỡi và tử mị cẩu

Chú chó có đốm ở lưỡi được đánh giá là thông minh và luôn luôn trung thành với chú. Ngoài ra những chú chó có tướng nằm dài, bốn chân hướng ra khi đang ngủ thì rất nghe lời chủ. Vì thế dân gian cho rằng đây chính là dấu hiệu nhận biết chó khôn nên được áp dụng. 

Dấu hiệu nhận biết chó khôn theo giống chó

Bên cạnh dấu hiệu nhận biết chó khôn theo quan điểm dân gian, việc chọn mua những chú chó dựa vào giống là cách chọn lựa theo khoa học. Hầu hết các loài chó để có di truyền từ tổ tiên, có nghĩa là khi sinh ra chúng sẽ có được các đặc điểm của bố và mẹ. 
Theo đó, ngày nay các giống chó thường được chia thành 3 loại. Bạn hoàn toàn có thể lấy dấu hiệu nhận biết chó khôn theo giống loài để lựa chọn. 

Chó trông nhà Phú Quốc được nhiều gia chủ lựa chọn

Hình 3: Chó trông nhà Phú Quốc được nhiều gia chủ lựa chọn

  • Giống chó trông nhà: Thường là Shiba Inu, Pitbull, Doberman hoặc Phú Quốc. 
  • Giống chó làm thú nuôi: Phổ biến nhất hiện nay là Phốc Sóc, Poodle hoặc Chihuahua.
  • Giống chó nghiệp vụ: Bao gồm Becgie, Rottweiler, Golden, Labrador…

Dấu hiệu nhận biết chó khôn qua hành vi

Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết thông qua ngoại hình, đặc điểm cơ thể, quan niệm dân gian thì bạn cũng có thể căn cứ vào hành vi để lựa chọn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết được nhiều người sử dụng. 

Bạn có thể nhận biết chó tốt thông qua hành vi

Hình 4: Bạn có thể nhận biết chó tốt thông qua hành vi

Những chú chó thông minh và nhanh nhẹn thường dễ dàng hiểu được những gì gia chủ muốn và nói với chúng. Ngoài ra chúng cũng có thể thực hiện khả năng giao tiếp hiệu quả với chủ. 
Những chú chó này thường thể hiện sự vui mừng khi gặp chủ, thể hiện sự thích thú khi được đi chơi,... Đây được đánh giá là những chú chó cực kỳ lanh lợi và dễ dàng khi huấn luyện.
Như vậy dấu hiệu nhận biết chó khôn bao gồm: Giống chó, hành vi và các đặc điểm ngoại hình đúc kết từ dân gian. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được chú chó phù hợp nhất. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status