Bệnh cúm mèo - Các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi mèo bị cúm

Cúm mèo (Cat flu) là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở mèo. Cúm mèo thường không nghiêm trọng với những chú mèo khỏe mạnh. Nhưng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong ở mèo con và mèo trưởng thành mắc các bệnh tiềm ẩn. Vì vậy can thiệp kịp thời và điều trị đúng cách là điều vô cùng quan trọng trong việc điều trị cúm mèo.

Bệnh cúm mèo - Các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi mèo bị cúm

Nguyên nhân gây bệnh cúm ở mèo?

Cúm mèo thường do:
●    Calicivirus
●    Herpesvirus
●    Bordetella bronchiseptica
●    Vi khuẩn chlamydophila felis

Các triệu chứng của bệnh cúm mèo

Dấu hiệu của bệnh cúm mới bắt đầu xuất hiện khoảng hai tuần sau khi mèo mắc bệnh

Thông thường các dấu hiệu của bệnh cúm mới bắt đầu xuất hiện khoảng hai tuần sau khi mèo mắc bệnh. Nó có thể gây ra:
●    Chảy nước mắt và nước mũi
●    Viêm họng
●    Loét miệng
●    Chảy dãi
●    Hắt hơi
●    Mất giọng
●    Sốt cao
Nếu mèo của bạn xuất hiện các triệu chứng trên. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y sớm nhất có thể để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Điều trị cúm mèo

Vaccine

Tiêm vaccine luôn là lựa chọn tốt nhất khi phòng và chữa bệnh cúm cho mèo. Ban đầu cần tiêm hai liều vaccine, sau đó là một liều nhắc lại.
Hãy chắc chắn mèo được tiêm phòng cúm mèo đầy đủ để có sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt.

Có phải lúc nào Vaccine cũng hiệu quả?

Không có vaccine nào có thể hoàn toàn chống lại virus nhưng bạn vẫn nên tiêm cho mèo vì đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Vaccine cũng có thể giúp giảm các triệu chứng ở mèo nhiễm bệnh.
Mèo đã được tiêm phòng vẫn có thể trở thành vật mang mầm bệnh và có khả năng lây nhiễm cho các con mèo khác dù không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.
Vaccine không thể ngăn ngừa các triệu chứng ở mèo bệnh.

Thuốc chống viêm

Đôi khi thuốc chống viêm sẽ được sử dụng để giảm thiểu các triệu chứng của cúm mèo.

Nước nhỏ mắt nhân tạo và thuốc nhỏ mắt

Tùy thuộc vào từng loại virus gây bệnh và mức độ sức khỏe chung của mèo mà cúm mèo có thể có nguy cơ gây hại cho mắt. Thông thường bệnh sẽ gây ra hiện tượng loét mắt, đặc biệt là ở mèo con, nặng hơn có thể gây tổn thương nghiêm trọng và thậm chí có thể gây mù mắt.
Một vài phương pháp chẳng hạn như dùng thuốc nhỏ mắt có thể được sử dụng khi mèo của bạn có dấu hiệu đau mắt.
Nếu mắt của mèo quá đau hoặc không mở được, hãy mang mèo đến các cơ sở thú y để được chăm sóc ngay lập tức. Can thiệp kịp thời và điều trị đúng cách đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của việc chữa bệnh.

Bệnh cúm ở mèo con

Mèo con cũng là

Khi mới sinh ra, mèo con sẽ nhận được một số khả năng miễn dịch từ mẹ và mất dần đi khi chúng lớn lên. Khi đó, chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cúm mèo. Mèo mẹ bị bệnh cũng có thể lây nhiễm cho mèo con mà không có bất cứ biểu hiện bệnh nào. Khi đó mèo con sẽ bị cúm hoặc trở thành vật mang mầm bệnh mà không xuất hiện triệu chứng.

Chăm sóc mèo bị cúm

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn chăm sóc thú cưng tại nhà.
Stress có thể khiến bệnh của mèo trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn nên giữ cho mèo thoải mái, càng ít căng thẳng càng tốt. Hãy để ý các dấu hiệu khi mèo bị căng thẳng để giảm thiểu tình trạng này.

Lau mũi và mắt

●    Khiến cho mèo thoải mái hơn.
●    Giúp chúng có thể ngửi được thức ăn.
●    Mèo thở dễ dàng hơn.
Bạn cũng nên thường xuyên lau dịch tiết ra ở mũi và mắt của mèo bằng một miếng bông gòn thấm nước ấm.

Cho chúng ăn và cung cấp đủ nước

Khi bị cúm, mèo rất dễ bị mất nước vì chúng bị mất đi khứu giác và vị giác. Việc này khiến chúng ăn uống ít hơn. Để mèo ăn uống đủ chất, tốt nhất khi cho ăn, bạn nên trộn các loại thức ăn dễ ăn và có mùi thơm lại để kích thích mèo thèm ăn hơn. Một số các loại thực phẩm như: cá mòi, thịt gà, cá ngừ…
Ngoài cung cấp đủ nước cho cơ thể, việc kích thích mèo uống nước cũng giúp làm lỏng Catarrh (Chất nhầy tích tụ ở mũi và họng).
Nếu mèo không ăn được phải đưa ngay đến cơ sở thú y để điều trị.

Giúp mèo thở dễ dàng hơn

Xông mũi là một trong những phương pháp có thể làm lỏng chất nhầy trong mũi và họng của mèo. Bạn nên để ý xem khi xông hơi mèo có biểu hiện căng thẳng nào không và ngừng lại ngay nếu chúng có vẻ lo lắng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh cúm mèo không được điều trị?

Giống như bệnh cúm ở người, một khi virus phá hủy lớp niêm mạc của mũi và họng, các loại vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập và gây ra biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi.

Bệnh cúm mèo kéo dài sẽ gây ra tình trạng  gì?

Sau khi nhiễm bệnh, mèo sẽ tiết virus qua nước bọt và dịch chảy ra từ mắt và mũi của chúng.

Bệnh cúm mèo nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm
Virus có thể tồn tại một tuần hoặc lâu hơn trong môi trường bình thường. Vì vậy dù khi mèo không tiếp xúc trực tiếp, chúng vẫn có thể lây lan qua các con mèo khỏe mạnh khác qua tiếp xúc với bát thức ăn hoặc vật dụng mang mầm bệnh, hoặc trên quần áo của người sau khi tiếp xúc với mèo bệnh.

Mèo mang mầm bệnh

Sau khi nhiễm bệnh, mèo dù không xuất hiện bất kì triệu chứng nào vẫn có khả năng lây nhiễm sang những con mèo khỏe mạnh khác.
Một số mèo bệnh thi thoảng sẽ bị sổ mũi hoặc chảy nước mũi trong vài ngày. Nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Nhiều chú mèo không may mắn có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn, có hiện tượng chảy mũi dày, đặc, hoặc có nguy cơ bị viêm mũi mãn tính. Hiện tượng này xảy ra do lớp niêm mạc mỏng ở mũi đã bị tổn thương, giúp các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào mà thuốc kháng sinh chỉ có thể giảm các triệu chứng tạm thời.

Các ảnh hưởng khác

Thông thường virus cúm, đặc biệt là calicivirus, có thể gây viêm và đau miệng lâu dài, hoặc viêm lợi. Đây là một tình trạng phức tạp, khó chữa khỏi và calicivirus thường không phải nguyên nhân duy nhất.  

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status