Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ và những thông tin Sen cần biết khi nuôi mèo Angora

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu bộ lông mềm mượt và tính cách thông minh, trung thành. Vì thế có rất nhiều người mong muốn sở hữu loài mèo đặc biệt này. Đừng bỏ qua những thông tin chi tiết về mèo Angora trong bài viết dưới đây nhé. 

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ và những thông tin Sen cần biết khi nuôi mèo Angora

Thông tin về nguồn gốc của loài mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tài liệu ghi chép lại thì loài mèo Angora có nguồn gốc từ Ankara, đây là miền đất thuộc miền trung của Thổ Nhĩ Kỳ. Mèo Angora đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước đây. Chúng cũng được đánh giá là một trong những giống mèo xuất hiện sớm nhất. 
Bên cạnh đó một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra loài mèo này được ra đời bởi sự lai tạo loài mèo của xứ Ba Tư và Châu Phi. Lý do là bởi về mặt địa lý Thổ Nhĩ kỳ là địa điểm giao thương quan trọng giữa Ba Tư và các quốc gia Châu Phi. 

Mèo Angora có nguồn gốc từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Hình 1: Mèo Angora có nguồn gốc từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Loài mèo Angora đã từng được giới quý tộc Châu Âu sử dụng như một món quà tặng đặc biệt. Điều này thể hiện sự trân trọng cũng như những đặc điểm tuyệt vời của loài vật. Năm 1973 Angora chính thức được công nhận là giống mèo của Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn thế giới.

Đặc điểm của giống mèo Angora

Mèo Angora sở hữu bộ lông dài và mượt, vì thế chúng dễ bị nhầm với loài mèo của nước Nga. Tuy nhiên bên cạnh đó Angora cũng sở hữu rất nhiều điểm nổi bật và đặc trưng về ngoại hình, cụ thể như sau:
Đặc điểm phần đầu: Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ có phần đầu nhỏ, cân đối với các chi và chiều dài cơ thể. Ngoài ra phần cổ mèo khá dài, thon gọn, cằm tròn và săn chắc.

  • Tai mèo: Chú mèo Angora thường có tai lớn, rộng và dựng thẳng đứng. 
  • Mắt mèo: Phần mắt của mèo có kích thước lớn, hơi hếch lên phía trên. Riêng màu mắt mèo khá đa dạng như các sắc xanh lam, xanh da trời,...
  • Chân mèo: Chân sau thường dài hơn so với chân trước với bàn chân nhỏ, tròn, mảnh mai, dài. 
  • Đuôi mèo: Đuôi chú mèo Angora dài, thon và có nhiều lông, màu lông thường là trắng.
  • Thân hình: Đánh giá chung loài mèo này thường có kích thước trung bình, con đực lớn hơn con cái một chút. Thân mèo cân đối với chiều rộng vai bằng với hông. 

Loài mèo thường có bộ lông màu trắng

Hình 2: Loài mèo thường có bộ lông màu trắng

Tính cách của loài mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

Mặc dù có nguồn gốc xuất phát từ hoang dã nhưng tính cách của mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là rất hiền lành, thân thiện. Những đặc tính tốt của giống mèo này được chuyên gia cho biết như sau:
Hết sức trung thành: So với chó, mèo không được đánh giá cao về tính trung thành. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra với những chú mèo được nuôi trong nhà và được chủ quan tâm thì chúng cũng rất yêu thương chủ nhân. Những chú mèo Angora thường đi lòng vòng quanh người chủ và không ngại ngần thể hiện sự thích thú đối với người chủ của mình. 
Thân thiện: Chú mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ bề ngoài khá kiêu sa, vì vậy nhiều người cho rằng chúng kiêu kỳ và khó gần. Tuy nhiên đây lại là quan điểm khá sai lầm, những chú mèo này rất hòa đồng và tình cảm. Bạn có thể dễ dàng làm quen ngay cả khi mới đón chúng về nhà. 
Nhờ đặc trưng về tính cách này nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ở gia đình mình có nuôi những chú mèo khác bên cạnh mèo Angora. Vì bên cạnh việc thân thiện với con người, những chú mèo này cũng rất dễ để làm thân với đồng loại. 

Điểm độc lạ của mèo Angora

Bên cạnh những đặc điểm đặc trưng về ngoại hình và tính cách, mèo Angora còn sở hữu nhiều điểm độc lạ thu hút sự chú ý. Chúng sở hữu bộ lông rất mượt mà, độ dày giúp chúng nhìn thật điệu đà. Thống kê cho thấy màu lông nổi bật nhất ở loài mèo này là trắng. Tuy nhiên ngoài ra vẫn còn có một số màu sắc khác bao gồm đen, xám hoặc màu lai. 

Những chú mèo có đôi mắt thu hút đặc trưng

Hình 3: Những chú mèo có đôi mắt thu hút đặc trưng

Ngoài ra những chú mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ đặc trưng còn thu hút bởi sở hữu đôi mắt hình hạnh nhân vô cùng nổi bật và cuốn hút người đối diện. Màu con ngươi xanh thẳm đại dương khiến bất cứ ai cũng cảm thấy cuốn hút và ấn tượng. 

Tư vấn chuyên gia về cách chăm sóc mèo Angora

Nhiều người quan niệm rằng mèo Angora có xuất xứ từ phương Tây nên việc chăm sóc sẽ khó hơn so với các chú mèo ở châu Á. Tuy nhiên thực tế việc nuôi lớn và chăm sóc giống mèo Angora khá đơn giản, không quá cầu kỳ hoặc khó khăn như chúng ta vẫn tưởng. 

Việc chăm sóc mèo Angora không quá phức tạp

Hình 4: Việc chăm sóc mèo Angora không quá phức tạp

Về thức ăn: Cũng giống như những loài mèo khác, các chú mèo Angora rất thích ăn cá và thịt. Bạn cũng có thể sử dụng các món thức ăn khô hoặc pate trong thực đơn của chúng. Tuy nhiên nên cân bằng và hạn chế sử dụng đồ ăn khô đóng sẵn quá nhiều do chúng khá lười uống nước. Dùng quá nhiều đồ ăn khô có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn mèo. 
Cách chăm sóc bộ lông: Tắm rửa và vệ sinh thường xuyên là cách để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn mèo do chúng cũng là một loài vật ưa sạch sẽ. Nếu quá bận bịu bạn có thể đưa các bé mèo tới spa để được chăm sóc bộ lông nhé. 
Trên đây là những thông tin chi tiết về mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ - loài mèo được yêu thích trên Thế giới mà bạn cần biết. Nhờ những đặc điểm nổi bật, ấn tượng, thu hút, đây thực sự là loài vật bạn nên sở hữu. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status