Hướng dẫn Sen chăm sóc và khắc phục tình trạng mèo bỏ ăn

Mèo bỏ ăn khiến Sen lo lắng? Việc cần làm là hãy xác định được nguyên nhân mèo bỏ ăn do đâu và áp dụng một số mẹo nhỏ như đổi thức ăn cho mèo, bổ sung nước. Tình trạng này kéo dài hoặc có dấu hiệu bất thường thì ngay lập tức đi mèo đi bác sĩ thú yo lắng

Hướng dẫn Sen chăm sóc và khắc phục tình trạng mèo bỏ ăn

Những điều cần lưu ý khi mèo bỏ ăn 

Khi bạn nhận thấy chú mèo của bạn có dấu hiệu bỏ ăn thì có thể do mèo đang bị ốm. Lúc này, mèo cảm thấy ăn uống không ngon miệng và sẽ cảm giác như có gì đó không ổn ở đường tiêu hóa. Nhưng cũng có thể mèo bỏ ăn vì chúng thấy không còn thích đồ ăn mà bạn dành cho. Hoặc mèo bỏ ăn vì một số vấn đề tâm lý nào đó...

Mèo bỏ ăn có thể vì nó thấy đang không được khỏe

Nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một chú mèo trở nên biếng ăn hơn bình thường mà bạn cần tìm hiểu để đưa ra phương pháp hỗ trợ cho chúng ăn uống trở lại một cách ngon miệng.

Mèo bỏ ăn do gặp vấn đề sức khỏe

Mèo bỏ ăn do gặp vấn đề sức khỏe

Bệnh về đường hô hấp

Khi mèo gặp các vấn đề về đường hô hấp có thể ảnh hưởng đến khướu giác hoặc việc thở của mèo dẫn đến cảm giác chán ăn. Tình trạng này cũng giống như chứng ngạt mũi ở người, con người cũng sẽ cảm thấy không ngon miệng nếu như đang có vấn đề về đường hô hấp.
Quay trở lại vấn đề của những chú mèo, nếu mèo bị bệnh hô hấp nhẹ thì sẽ bị ngạt mũi, chảy nước mắt gây mất hoặc hạn chế thị giác và khướu giác tạm thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì mèo sẽ cảm thấy việc thở trở nên khó khăn.
Ở giai đoạn nào của bệnh hô hấp thì mèo cũng không thể ngửi được mùi thức ăn ngay cả những thức ăn có hương thơm mà chúng yêu thích mỗi ngày, chính vì thế mà chúng sẽ không muốn ăn gì trong thời gian này.

Bệnh về đường tiêu hóa

Mèo gặp vấn đề về dạ dày, tuyến tụy, ruột hay các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa sẽ khiến mèo cảm thấy chán ăn, bỏ ănMèo gặp vấn đề về dạ dày, tuyến tụy, ruột hay các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa sẽ khiến mèo cảm thấy chán ăn, bỏ ăn. Thậm chí, chú mèo bị bệnh tiêu hóa có thể nôn, tiêu chảy gây mệt mỏi.
Bỏ ăn, chán ăn là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh về hệ tiêu hóa như trào ngược dạ dày, có khối u trong tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, nhiễm khuẩn đường ruột...

Mèo nuốt phải dị vật

Nhiều chú mèo nghịch ngợm có thói quen gặp gì cũng ăn và thường ăn phải những thứ khiến chúng khó khăn trong việc tiêu hóa, ví dụ điển hình ở đây là những búi lông. Những thứ này có thể sẽ kẹt lại trong dạ dày hoặc ruột của mèo.
Dị vật trong ruột mèo gây cản trở, không cho thức ăn đi qua hệ tiêu hóa làm cho mèo bị nôn mửa, bỏ ăn vì khó chịu.
Nếu mèo có thể tự đào thải dị vật thì có thể nó chỉ bị nôn, đi ngoài nhẹ nhưng cũng làm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Hãy nhanh chóng đưa méo đến bác sĩ, nếu tình trạng tắc nghẽn do dị vật ở mèo kéo dài lâu và có dấu hiệu nguy hiểm.

Bệnh răng miệng ở mèo

Đau nướu (lợi) hoặc đau răng có thể khiến mèo bỏ ănĐau nướu (lợi) hoặc đau răng có thể khiến mèo bỏ ăn. Cũng giống như con người chúng ta, mèo cũng có những nguy cơ về bệnh răng miệng như gãy răng, tổn thương khoang miệng, viêm lợi, hoặc các vấn đề về cha chu khác khiến chúng cảm thấy đau đớn và không muốn ăn gì vào thời điểm này.
Bên cạnh đó, những vấn đề về bệnh răng miệng ở mèo khó có thể chẩn đoán được một cách chính xác, vì vậy, hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé mèo hàng ngày.

Mèo bỏ ăn do thức ăn

Không phải thức ăn dành cho mèo nào cũng là những thứ khoái khẩu của mọi chú mèo.

Không phải thức ăn dành cho mèo nào cũng là những thứ khoái khẩu của mọi chú mèo. Đừng ngạc nhiên khi thấy chú mèo của bạn không muốn động đến những đồ ăn bạn mua, bởi các nguyên nhân sau đây

Mùi vị của thức ăn cho mèo

Mèo luôn khiến chúng ta khó hiểu về chúng. Một con mèo có thể ăn một loại thức ăn trong nhiều năm nhiều tháng nhưng bỗng dưng lại không muốn động đến món ăn đó trong đúng một ngày. Đó có thể là do sở thích cá nhân, nhưng cũng có thể là sự thay đổi về mùi vị hoặc thành phần trong thức ăn từ nhà sản xuất. Mèo khá tinh tế nên dù thay đổi rất nhỏ thì mèo có thể nhận ra và từ chối món ăn đó.

Hình dạng và kết cấu của thức ăn

Một chú mèo khó tính có thể đòi hỏi cao về hai yếu tố này của thức ăn. Hình dạng và kết cấu thức ăn khác nhau thì khi ăn trong miệng sẽ đem lại cảm giác khác nhau. Thức ăn đóng túi dành cho mèo sẽ được tạo ra theo nhu cầu và sở thích của mèo ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, mỗi giống mèo và tình trạng sức khỏe khác nhau. Hình dáng và kết cấu thức ăn còn có thể giúp mèo lấy thức ăn và ăn dễ dàng hơn.

 kết cấu thức ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị mèo.

Kết cấu thức ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị mèo

Bên cạnh đó, kết cấu thức ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị mèo. Mỗi chú mèo có một sở thích về cách ăn uống khác nhau. Một số thì thích ăn các thức ăn mềm, dễ cắn và nhai như thức ăn ướt ở dạng thạch hoặc ướt kiểu có nhiều nước sốt. Trong khi đó lại có một số chú mèo thích kiểu mềm mịn của pate xay nhuyễn.

Thức ăn đã cũ hoặc hỏng

Nếu bạn bảo quản thức ăn cho mèo không đúng cách hoặc vô tình làm thức ăn có mùi dạng ôi thiu, ẩm mốc thì dù nhìn bên ngoài có ngon miệng đến đâu thì chắc chắn mèo của bạn cũng sẽ không thèm động tới. Mèo tinh ý đến mức dù một hạt cơm còn sót lại trong bát gây ôi thiu cũng khiến chúng từ chối cả bát cơm ngon lành.

Khi cho mèo ăn hãy kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng của thức ănKhi cho mèo ăn hãy kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng của thức ăn

Vậy nên, khi cho mèo ăn hãy kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng của thức ăn. Bạn cũng cần phải ngửi mùi thức ăn xem có mùi lạ không trước khi cho mèo ăn.

Thức ăn không được bảo quản tốt

Thức ăn dạng hạt dành cho mèo có thể bị hư hỏng hoặc giảm chất lượng. Vitamin và chất béo có thể bị hao hụt nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách. Sau khi mở bao bì thức ăn, nên bảo quản hạt trong bao bì ban đầu rồi cho cả túi vào một chiếc hộp kín. Bạn không nên vứt bao bì đi, vì đó chiếc bao bì sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho việc bảo quản hạt trong thời gian dài.
Ngoài ra, bạn có nhiều lựa chọn về trọng lượng của sản phẩm thức ăn cho mèo phù hợp với nhu cầu. Nên chọn loại trọng lượng vừa đủ để mèo của bạn có thể sử dụng hết trước khi thức ăn bị giảm chất lượng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng bỏ ăn ở mèo

Để khắc phục chứng biếng ăn, bỏ ăn ở mèo còn phụ thuộc vào yếu tố khiến mèo bỏ ăn. Đầu tiên, đơn giản nhất là bạn thử dỗ dành bé mèo của bạn ăn lại. 
Nếu không thành công, thì bạn cần nghĩ đến các lý do về sức khỏe đã nêu ở trên. Hãy nhanh chóng đưa mèo đi thú y để phát hiện các vấn đề sức khỏe sớm.
Nếu mèo của bạn bị nghẹt mũi do bệnh hô hấp hoặc bị cảm và không thể ngửi thấy mùi thức ăn, hãy giúp em ấy vệ sinh và thông thoáng lỗ mũi bằng nước muối loãng.

Để khắc phục chứng biếng ăn, bỏ ăn ở mèo còn phụ thuộc vào yếu tố khiến mèo bỏ ăn

Để khắc phục chứng biếng ăn, bỏ ăn ở mèo còn phụ thuộc vào yếu tố khiến mèo bỏ ăn

Kích thích sự thèm ăn của mèo bằng những loại thức ăn có mùi hương mạnh. Khi muốn đổi một chế độ ăn mới cho chú mèo của bạn, có thể thử hết tất cả các dạng của thức ăn đó để tìm xem mèo thích dạng nào. Sau khi đã tìm ra được sở thích của mèo thì nên duy trì chế độ ăn này càng lâu càng tốt (chỉ nên đổi chế độ ăn khác nếu mèo gặp vấn đề về sức khỏe). Hạn chế đổi thức ăn thường xuyên, vì sẽ khiến chú mèo của bạn thêm kén chọn.

Nếu bạn chuẩn bị sử dụng thức ăn còn lại trong tủ lạnh, hãy kiểm tra mùi của nó trước khi cho mèo ăn. Liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hoặc công ty phân phối để biết xem sản phẩm có thay đổi công thức hay không. Nếu đã ăn quá lâu một loại đồ ăn, bạn cũng có thể tìm sản phẩm tương tự để thay đổi khẩu vị cho em ấy.

Cũng như các Sen, Dogcatfamily thấu hiểu được nỗi lo khi Mèo bỏ ăn, hãy theo dõi chú mèo của bạn và bình tĩnh làm theo những chia sẻ phía bên trên của bài viết này. Và đừng quên theo dõi thêm các thông tin thú vị khác nhé. 

Chúc bạn và cún cưng, mèo cưng luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status