Tắm mèo đúng cách nhanh chóng và dễ dàng, đảm bảo ai cũng làm được

Bản năng của mèo từ khi sinh ra là đã sợ nước. Vì thế, chúng tự dùng lưỡi của mình để vệ sinh thân thể. Tuy nhiên, nước bọt của mèo chứa rất nhiều vi khuẩn nên chúng không thể làm sạch thân thể được. Do đó, nếu gia đình bạn nuôi một chú mèo cưng thì nên tham khảo tắm mèo đúng cách dưới đây để việc bế và nựng yêu sẽ không dính vi khuẩn. Như vậy sẽ tốt cho sức khỏe của gia đình, nhất là các em nhỏ.

Tắm mèo đúng cách nhanh chóng và dễ dàng, đảm bảo ai cũng làm được

Tắm mèo đúng cách với 3 cách đơn giản

Hiện nay, có 3 cách tắm cho mèo đúng chuẩn phù hợp với cả mèo con và mèo trưởng thành. Cụ thể từng cách như thế nào thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây.

Tắm mèo đúng cách bằng tinh dầu thơm (Tắm ẩm)

Hiện nay, tinh dầu thơm tắm cho mèo được bán ở nhiều cửa hàng bán thú cưng nên bạn dễ dàng mua được sản phẩm phù hợp. Vì là tinh dầu thơm nên có rất nhiều mùi để bạn lựa chọn như trà xanh, kiwi, dâu… Tùy từng nhu cầu mong muốn tính chất lông của mèo sau khi tắm như tăng độ xù hay mượt mà, ẩm ướt hay khô ráo… để lựa chọn loại tinh dầu tắm phù hợp.

Tắm cho mèo bằng tinh dầu thơm
Tắm cho mèo bằng tinh dầu thơm

Chuẩn bị
●    Tinh dầu thơm tắm cho mèo: 1 lọ
●    Khăn lông mịn: 1 chiếc.
●    1 chai xịt phun nước
Cách thực hiện
●    Làm ẩm toàn thân mèo bằng cách dùng chai xịt phun nước xịt lên thân thú cưng.
●    Sử dụng một lượng tinh dầu thơm vừa đủ và thoa nhẹ nhàng lên toàn thân của mèo. Đặc biệt, nên chú thoa đều cả vào những nơi khó làm vệ sinh của thú cưng.
●    Thoa nhẹ nhàng tinh dầu thơm khoảng vài phút thì dùng chai xịt phun nước để làm sạch cơ thể mèo. Sau đó, lau sạch toàn thân cho thú cưng bằng chiếc khăn bông mịn.

Tắm khô cho mèo bằng cách sử dụng phấn rôm

Tắm mèo đúng cách bằng phấn rôm sẽ được áp dụng dành cho mèo con mới sinh ra. Tại cửa hàng chăm sóc thú nuôi có rất nhiều loại phấn rôm để bạn lựa chọn cho thú cưng của mình.
Tắm cho mèo bằng tinh phấn rôm

Tắm cho mèo con bằng phấn rôm

Tác dụng của phấn rôm dùng để tắm cho mèo có tác dụng khử mùi, vệ sinh cho thú nuôi. Mang lại hiệu quả làm mát lông, thấm mồ hôi cho mèo.
Chuẩn bị
●    Phấn rôm cho thú cưng: 1 hộp
●    1 chai xịt phun nước
●    Khăn lông mịn: 1 chiếc
●    Thau/chậu: 1 chiếc với kích thước so với thú cưng là lớn gấp đôi về bề ngang.
Cách thực hiện
●    Đặt vào trong thau/chậu chú mèo của bạn. Tiếp đến, xịt nhẹ lên toàn thân chú mèo bằng chai xịt phun nước để vệ sinh.
●    Thoa nhẹ nhàng lên toàn thân bằng một lượng phấn rôm vừa đủ. Nếu phấn rôm rơi xuống chậu/thau, bạn hãy hất lại lên thân chú mèo. Nên thoa đều cả ở những vùng khó vệ sinh để tắm cho mèo được sạch sẽ.
●    Trước khi cho thú cưng ra khỏi thau, bạn hãy dùng khăn lông mịn làm sạch toàn thân cho mèo.
Tắm ướt cho mèo (sử dụng sữa tắm đặc biệt)
Tắm ướt cho mèo bằng sữa tắm sẽ giúp thú cưng thơm tho, sạch sẽ. Đặc biệt đây là cách tắm rất được ưa chuộng hiện nay. Với các loại sữa tắm đặc biệt còn giúp trị nấm cho thú cưng nên những chú mèo vô cùng thích thú, không còn ngứa ngáy, khó chịu.

Tắm cho mèo bằng sữa tắmTắm cho mèo bằng sữa tắm


Chuẩn bị
●    Sữa tắm dành cho mèo: 1 chai
●    Khăn lông mịn: 1 chiếc
●    Chậu/thau: 1 chiếc và có kích thước gấp đôi chú mèo.
●    Nước ấm.
Cách thực hiện
●    Đặt chú mèo vào bên trong chậu/thau.
●    Xả từ từ lên thân mèo bằng nước ấm. Nên làm nhẹ nhàng và từ từ để mèo không có cảm giác sợ nước.
●    Xoa đều lên toàn thân bằng lượng sữa tắm vừa đủ. Nhớ thoa cả những nơi kín và khó vệ sinh của thú cưng.
●    Khi đã xong, bạn chỉ cần làm sạch xà bông trên người chú mèo bằng nước mát. Sau đó, thấm ráo nước cho mèo bằng cách dùng khăn lông trùm toàn thân cho thú cưng.

Những câu hỏi liên quan đến tắm cho mèo

Ngoài tắm mèo đúng cách thì còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc tắm cho mèo được nhiều người quan tâm. Có thể kể đến như:

1. Mèo bao nhiêu tháng thì tắm được?

Mèo là loài rất sợ nước. Vì thế, để giúp chúng hình thành thói quen được tắm và làm vệ sinh thân thể thì khoảng 2 – 3 tháng tuổi, bạn có thể tắm cho mèo. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các loại sữa tắm hay phấn rôm… chuyên dụng dành cho mèo.

2. Có cần thiết phải tắm cho mèo không?

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thì mèo là loài thú sạch sẽ nhất. Bởi thế, chúng có bản năng tự tắm cho bản thân bằng cách thè lưỡi tiết nước bọt vào chân. Sau đó, dùng chân đã có nước bọt bôi lên mặt và toàn bộ cơ thể. Do đó, có thể không cần tắm cho mèo.
Nên tắm cho mèo để chúng luôn thơm tho

Nên tắm cho mèo để chúng sạch sẽ, thơm tho

Thế nhưng, nước bọt của mèo có rất nhiều vi khuẩn. Vì thế, nếu bạn muốn thú cưng của mình sạch sẽ để thoải mái bế lên cưng nựng thì nên tắm cho mèo. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc tắm cho mèo lại rất cần để tránh vi khuẩn từ lông mèo gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

3. Bao lâu thì nên tắm cho mèo 1 lần?

Mèo là loài ưa sạch nên mỗi tuần bạn nên tắm cho mèo 2 – 3 lần. Tuy nhiên, cần thực hiện tắm mèo đúng cách để giúp thú cưng lúc nào cũng thơm tho, sạch sẽ. Đảm bảo thoải mái cưng nựng chúng mà không sợ vi khuẩn.

4. Tắm cho mèo vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Bạn có thể tắm cho mèo vào mọi thời điểm ban ngày. Thế nhưng, để chúng ngoan ngoãn mà không phản ứng lại trước hành động của bạn thì bạn nên tắm khi chú ta sắp ngủ. Lúc này, việc đưa chú vào bồn tắm sẽ thuận lợi hơn và bạn thoải mái vệ sinh cơ thể cho thú cưng. Tuy nhiên, cần sử dụng nước ấm với nhiệt độ trung bình để phù hợp với việc tắm rửa.

Tắm mèo đúng cách không quá khó nếu như các bạn nắm rõ được 3 cách trên. Việc thực hiện tắm cho mèo cần nhanh chóng, không nên tắm quá lâu sẽ khiến chúng khó chịu. Khi đã biết được các nguyên tắc tắm cho mèo thì bạn sẽ thực hiện nhanh chóng, dễ dàng.

 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status