Trị nấm cho mèo và cách ngăn ngừa triệt để bệnh nấm ở mèo

Trị nấm cho mèo bằng cách nào nhanh khỏi và hạn chế nguy cơ tái phát là thắc mắc chung của rất nhiều người. Điều đáng lo ngại là đây lại là căn bệnh rất phổ biến ở loài mèo, đặc biệt khi chúng sống trong các điều kiện ẩm ướt. 

Trị nấm cho mèo và cách ngăn ngừa triệt để bệnh nấm ở mèo

Nguyên nhân nào gây bệnh nấm ở mèo?

Chuyên gia cho biết nấm là một vấn đề khá phổ biến ở loài mèo. Chúng thường bị nhiễm nấm ở da, móng và tóc. Tình trạng không gây ra bởi giun đồng thời những khu vực mắc nấm của mèo không phải lúc nào cũng xuất hiện các vòng tròn màu đỏ đánh dấu sự viêm nhiễm. 
Nghiên cứu đã chỉ ra các sinh vật gây nấm ở mèo thuộc nhóm riêng biệt của loài nấm. Tên gọi của chúng là Dermatophytes, được xác định là một nhóm nấm sợi. Do đó tên y học của căn bệnh được đặt là Dermatophytosis, hiểu nôm na là bệnh về da gây ra bởi nấm sợi. 

Bệnh nấm ở mèo gây ra bởi các sinh vật gây nấm

Hình 1: Bệnh nấm ở mèo gây ra bởi các sinh vật gây nấm

Ngoài ra các chú mèo cũng có thể mắc bệnh nấm do Trichophyton gây ra. Đây là loại nấm có thể lây lan từ động vật sang con người. Để xác định được cách trị nấm cho mèo hiệu quả bạn cần căn cứ vào nguyên nhân  và mức độ nhiễm nấm

Một số dấu hiệu nhận biết khi mèo bị nấm

Đánh giá chung các biểu hiện của bệnh nấm ở chó mèo thường rất ít hoặc mơ hồ. Vì thế chúng ta khó có thể phát hiện nếu không nắm được những hiểu biết về bệnh. Dưới đây là tổng hợp một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bé mèo của bạn bị nấm. 
Xuất hiện vảy màu tro thuốc lá nằm ở sâu trong lớp lông của mèo. Đây chính là dấu hiệu đặc trưng nhất khi mèo bị nấm. 
Một vài chú mèo cưng có biểu hiện rụng lông, xuất hiện các mảng da dày hình tròn trên thân. Đây có thể là biểu hiện của tình trạng bào tử nấm đã xâm nhập khiến lông mèo yếu và bị rụng. 
Nấm không gây ra tình trạng ngứa ngáy cho mèo nhưng chúng thường xuất hiện ở trên vùng da chân, ngực, đầu hoặc dọc theo sống lưng. Một vài trường hợp các chú mèo bị nấm ở móng với biểu hiện rỗ, đóng vảy, thô ráp và biến dạng. 

Nhận biết dấu hiệu mèo bị bệnh nấm giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả

Hình 2: Nhận biết dấu hiệu mèo bị bệnh nấm giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả

Điều đáng lo ngại là khi nấm lan rộng ra các vùng da của mèo sẽ khiến các căn bệnh khác xuất hiện. Trong đó có thể kể tới tình trạng lông rụng mảng rộng, điều này khiến cho việc áp dụng cách trị nấm cho mèo trở nên khó khăn hơn. 

Cách trị nấm cho mèo nhanh chóng, hiệu quả, tránh tái phát

Trị nấm cho mèo bằng cách nào đảm bảo tính hiệu quả cao đồng thời ngăn ngừa tái phát là vấn đề được những gia chủ yêu mến loài vật này quan tâm. Theo bác sĩ để loại bỏ hoàn toàn nấm, cần áp dụng các biện pháp điều trị như sau.

Biện pháp chữa bệnh tại chỗ

Giải pháp tại chỗ là cách trị bệnh cho mèo đem lại hiệu quả với những trường hợp nhiễm nấm mức độ nhẹ. Các loại thuốc dạng kem bôi sẽ giúp vùng da đang bị nấm nhanh chóng lành lại, loại bỏ vi nấm đang tấn công. 
Cách sử dụng các loại thuốc dạng kem bôi tại chỗ cũng hết sức đơn giản. Bạn có thể cạo bỏ một chút lông của mèo để thuốc được ngấm sâu và tác động tới tận gốc vùng da nhiễm nấm. 

Nhận biết dấu hiệu mèo bị bệnh nấm giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả

Hình 3: Chữa bệnh nấm cho mèo bằng kem bôi

Trường hợp chú mèo của bạn có bộ lông dài thì bác sĩ thú ý sẽ chỉ định cạo sạch lông mèo, tắm sạch với dầu gội trị liệu. Phương pháp nên thực hiện mỗi tuần 2 lần để đạt được hiệu quả cao nhất. 
Lưu ý: Chỉ sử dụng chế phẩm được bác sĩ thú y chỉ định hoặc khuyến nghị. Phương pháp có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi các biểu hiện thuyên giảm.

Sử dụng thuốc uống

Với trường hợp mèo cưng bị nấm tấn công nhiều, chỉ dùng kem bôi tại chỗ sẽ khiến quá trình điều trị kéo dài và khó triệt để. Trong trường hợp này bạn nên kết hợp liệu pháp sử dụng kem bôi và thuốc uống. 
Hiện nay, loại thuốc đang được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị nấm ở mèo là Griseofulvin. Ngoài ra còn một số loại thuốc khác cũng có thể dùng như Itraconazole hoặc Terbinafine. Chuyên gia cũng khuyến cáo phản ứng trong quá trình điều trị với thuốc uống của mỗi chú mèo là khác nhau. Do đó nếu như ngừng việc điều trị quá sớm sẽ khiến bệnh tái phát. 

Nhận biết dấu hiệu mèo bị bệnh nấm giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả

Hình 4: Sử dụng thuốc uống cho hiệu quả cao trong việc trị nấm cho mèo

Việc điều trị nấm cho mèo có thể kéo dài tối thiểu 6 tuần, thậm chí ở một số trường hợp thời gian này còn có thể kéo dài lâu hơn. Kết thúc quá trình điều trị, bạn cần đưa mèo cưng tới tái khám định kỳ để xem còn nhiễm nấm hay không, nếu còn việc chữa bệnh sẽ được tiếp tục.  

Biện pháp vệ sinh

Nghiên cứu đã chỉ ra các sợi lông bị nấm của chú mèo sẽ chứa các bào tử nấm khá nhỏ. Nếu không được vệ sinh chúng có thể được phát tán nhanh chóng ra ngoài môi trường. Đây sẽ là nguồn lây nhiễm sang các sinh vật khác hoặc sang chính con người. Cụ thể các giải pháp cần thực hiện như sau:

Nhận biết dấu hiệu mèo bị bệnh nấm giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả

Hình 5: Cắt lông mèo và vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn bệnh nấm

Thường xuyên cắt lông mèo để việc bôi thuốc đạt hiệu quả cao nhất đồng thời giảm nguy cơ phát tán bào tử nấm sang môi trường. 
Loại bỏ lông mèo còn sót trên sàn nhà hoặc dính vào đồ đạc là cách hiệu trị nấm cho mèo hiệu quả. Ngoài ra thời điểm mèo mắc bệnh cần để chúng ở các khu vực ít đồ dùng, thông thoáng và dễ dọn dẹp. 
Để làm sạch lông mèo còn vương tại các khu vực sống của chúng bạn có thể sử dụng máy hút bụi hoặc lau ướt. Tốt nhất nên thực hiện mỗi ngày để hiệu quả đạt được là cao nhất.
Bên cạnh đó bào tử nấm có thể bị tiêu diệt hoàn toàn bằng nước clo hoặc thuốc tẩy. Đừng quên điều này khi bạn thực hiện vệ sinh nhà cửa những ngày mèo cưng bị nấm nhé.
Tóm lại để trị nấm cho mèo bạn có thể sử dụng thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống kết hợp với vệ sinh lông mèo tại khu vực sống. Tốt nhất hãy đưa bạn mèo tới các trung tâm thú y để được thăm khám và chỉ định dùng thuốc phù hợp. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status