Triệt sản mèo cái và những thông tin bạn cần biết

Triệt sản mèo cái mang lại lợi ích gì, có nên làm hay không là thắc mắc của không ít gia chủ. Bài viết sau sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề này để quý độc giả cùng tham khảo. 

Triệt sản mèo cái và những thông tin bạn cần biết

Triệt sản mèo cái là gì và giải thích chi tiết 

Chuyên gia cho biết việc triệt sản cho mèo cái rất cần thiết đối với cuộc sống của chúng. Đây thực chất là một cuộc tiểu phẫu mở xoang bụng nhằm vô hiệu hóa hoặc loại bỏ cơ quan sinh sản của mèo. 

Triệt sản mèo cái là tiểu phẫu nhằm vô hiệu hóa khả năng sinh sản của mèo

Triệt sản mèo cái là tiểu phẫu nhằm vô hiệu hóa khả năng sinh sản của mèo

Đối với mèo cái thì cơ quan sinh sản chính là buồng trứng và tử cung. Quá trình triệt sản sẽ được bắt đầu với công đoạn gây mê nhằm làm giảm bớt sự đau đớn khi tiến hành phẫu thuật. Sau khi hoàn thành tiểu phẫu, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh chú mèo ở thời kỳ hậu phẫu.

Vì sao cần triệt sản cho mèo cái?

Vậy cuộc triệt sản mèo cái có lợi ích như thế nào, có thật sự cần thiết hay không? Những lợi ích mang lại sau đây khiến các bác sĩ tư vấn bạn nên triệt sản cho mèo cái. 

  • Giúp kéo dài tuổi thọ: Phẫu thuật triệt sản sẽ giúp tăng tuổi thọ cho chú mèo cưng của bạn. Lý giải như sau mỗi khi tới kỳ động dục bé mèo cái thường có xu hướng kiếm tìm bạn tình. Việc mang thai và sinh các bé mèo con diễn ra khá nhiều, thời gian các lần rất ngắn chỉ khoảng từ 3 - 4 tháng/lần sinh. Điều này khiến quá trình lão hóa ở mèo nhanh chóng hơn.
  • Kiểm soát dân số: Như đã nói ở trên mèo thường có khoảng cách giữa các kỳ mang thai rất ngắn. Vì thế nếu không thực hiện triệt sản cho mèo cái thì số lượng mèo con sinh ra sẽ rất nhiều. Nghiên cứu đã công bố trong 5 năm số lượng mèo con được chào đời là khoảng 20.000 con, quả là một con số khổng lồ phải không nào. 
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh: Việc triệt sản sẽ giúp mèo không còn xô xát trong tranh giành bạn tình, giảm tổn thương cơ thể. Đồng thời đây cũng là cách giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho mèo thông qua đường giao phối. 
  • Cải thiện hành vi ở mèo: Các bé mèo khi đến kỳ tâm lý thường thay đổi bất thường, dẫn tới nhiều hành vi nguy hiểm. Ngoài ra nhiều bé mèo còn có biểu hiện chán ăn và ủ rũ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó việc triệt sản ở mèo cái sẽ giúp ổn định và cân bằng tâm lý. Bé mèo sẽ hiền và biết nghe lời hơn. 

Triệt sản giúp mèo cái giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua giao phối

Triệt sản giúp mèo cái giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua giao phối

Như vậy với tổng hợp các lợi ích rất lớn trong việc triệt sản ở mèo cái nói trên bạn chắc chắn đã hiểu vì sao cần triệt sản cho mèo cái. Đừng bỏ qua những lợi ích tốt của việc làm đơn giản này nhé.

Khi nào nên thực hiện triệt sản cho mèo cái?

Theo tư vấn từ chuyên gia nên cho mèo cái đi triệt sản càng sớm càng tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra ngay từ khi 4 tháng tuổi, mèo cái đã có thể bắt đầu thực hiện chức năng sinh sản. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên thực hiện triệt sản mèo cái trước kỳ động dục đầu tiên, tức là ở khoảng tuần tuổi thứ 6.
Tuy vậy bạn cũng cần căn cứ vào mục đích nuôi mèo của mình để tham khảo tư vấn xác định thời gian để có cuộc triệt sản phù hợp nhất. Trường hợp bạn muốn có thêm mèo nhỏ để nuôi thì bạn có thể thực hiện việc triệt sản cho mèo sau khi chúng sinh lứa đầu tiên. 

Thực hiện tiểu phẫu cho mèo ở tuần tuổi thứ 6

Thực hiện tiểu phẫu cho mèo ở tuần tuổi thứ 6

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là thời gian hồi phục để mèo cưng có thể sinh lứa sau đó chỉ khoảng 2 tháng. Chính vì thế bạn chỉ nên cho bé mèo chăm sóc con từ 6 đến 7 tuần. Ngay khi bé mèo hồi phục sau sinh thì có thể thực hiện triệt sản.

Lưu ý sau khi triệt sản mèo cái

Việc triệt sản mèo cái cần được chuẩn bị chu đáo, bao gồm: Chuẩn bị trước và sau khi tiểu phẫu. Điều này sẽ giúp mang lại cho bé mèo sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là tổng hợp những lưu ý bạn cần làm khi thực hiện thủ thuật này cho bé mèo cưng của mình:

Nên tiêm phòng cho bé mèo sau khi triệt sản

Nên tiêm phòng cho bé mèo sau khi triệt sản

Trước khi thực hiện tiểu phẫu việc bạn cần làm là tìm kiếm đơn vị, cơ sở thú y uy tín. Việc làm này sẽ giúp bạn đảm bảo cuộc tiểu phẫu của bé mèo diễn ra an toàn và nhanh chóng phục hồi sau đó. 
Sau khi phẫu thuật, bạn nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo đúng định kỳ để quá trình hồi phục sau đó diễn ra nhanh chóng nhất. 
Thực hiện vệ sinh cho bé mèo một cách cẩn thận để phòng tránh tình trạng viêm nhiễm gây nguy hiểm. 
Về chế độ dinh dưỡng, sau khi đưa bé mèo về nhà khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ có thể cho bé ăn. Các loại thức ăn phù hợp bao gồm gel dinh dưỡng hoặc pate mềm. 
Sau khi triệt sản mèo cái cần theo dõi với bác sĩ, để bé mèo nằm nghỉ ở phòng khám trong thời gian 2 giờ đồng hồ để kịp thời được hỗ trợ trong các trường hợp cần thiết. 
Khẩu phần ăn dành cho mèo cưng cần phải cân đối đảm bảo vừa đủ và hạn chế sự tăng cân. Bạn nên chú trọng cho bé mèo sử dụng các thức ăn giàu protein hay L-Carnitine. Trong đó Protein chính là dưỡng chất cần thiết nhất có thể giúp vết thương nhanh chóng hồi phục. 
Triệt sản mèo cái là việc làm cần thiết để bạn có được chú mèo cưng khỏe mạnh, ngoan hiền. Tuy nhiên hãy chú ý lựa chọn đơn vị thú y uy tín để em mèo nhanh chóng hồi phục sau cuộc tiểu phẫu nhé. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status