Lịch tẩy giun cho chó mèo bạn nên nắm rõ

Tẩy giun cho chó mèo là một việc nên làm khi nuổi thú cưng để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh do giun sán gây lên. Nhưng lịch tẩy giun cho chó mèo như thế nào? Cần phải nắm rõ lịch trình thời gian để tẩy giun cho chó mèo trong thời gian hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lịch tẩy giun theo đúng định kỳ cho chó mèo.

Lịch tẩy giun cho chó mèo bạn nên nắm rõ

Lịch tẩy giun cho chó mèo đúng chuẩn

Nếu bạn là người yêu thú cưng và đang nuôi chó mèo thì bạn nên nắm rõ lịch tẩy giun cho chó mèo. Việc này sẽ giúp bạn chăm sóc cho sức khỏe của chó mèo một cách tốt nhất. Cụ thể:

Lần tẩy giun đầu tiên

Bạn nên tiến hành tẩy giun cho chó mèo con mới sinh khoảng 3 tuần tuổi, thường thì ở ngày thứ 21-23, muộn nhất là ở ngày thứ 25. Lúc này, giun có thể sẽ đẻ trứng trong ruột của chó mèo con. Cho nên, bạn cần phải tẩy giun, sán trước khi mà trứng của chúng ra ra môi trường bên ngoài.
Sau khi tẩy giun lần đầu tiên thì cứ mỗi 2 tuần thì lại tẩy giun cho chó mèo đến khi chúng được 3 tháng tuổi. Sau 3 tháng tuổi thì cứ mỗi tháng lại tẩy giun một lần đến khi chó mèo được 6 tháng tuổi. 
Với chó mèo đã trên 6 tháng tuổi rồi thì 2-3 tháng lại tẩy giun 1 lần. Còn với chó mèo trên 1 năm tuổi, chó mèo đã trưởng thành thì 1 năm tẩy 1-2 lần. Tùy thuộc theo môi trường sống và điều kiện vệ sinh mà có thể tẩy giun 3-4 lần mỗi năm.

Tẩy giun cho chó mèo lần đầu khi nào
Tẩy giun cho chó mèo lần đầu khi nào?

Lịch tẩy giun cho chó mèo mẹ mang thai và cho con bú

Với chó mèo mẹ đã bị nhiễm giun sán sẽ dễ bị lây truyền sang con qua nhau thai và sữa. Cho nên, bạn cần đặc biệt lưu ý tiến hành tẩy giun thật cẩn thận cho chó mèo mẹ. Với chó mèo cái thì nên tẩy giun sán trước khi giao phối, 10 ngày trước khi đẻ và 4 tuần sau khi đẻ. 

Lịch tẩy giun cho chó mèo đã bị nhiễm giun, sán

Đối với chó mèo đã bị nhiễm giun sán thì bạn cần phải tiến hành tẩy giun sán cho chó mèo ngay lập tức. sau đó 2 tuần thì tiến hành tẩy giun lại lần nữa. Sau khi tẩy giun xong thì bạn nên chú ý quan sát, theo dõi phân của chó mèo để đánh giá hiệu quả của việc tẩy giun.

Lịch tẩy giun cho chó mèo mới mua

Với trường hợp chó mèo đã nhiễm giun sán cũng có thể tiến hành tẩy giun như bình thường. Bạn hãy tẩy ngay lập tức và lặp lại sau 2 tuần rồi thực hiện tẩy giun theo lịch trình đúng với độ tuổi:
Phụ thuộc vào môi trường vệ sinh ăn, ở sạch hay bẩn mà sẽ điều chỉnh lịch tẩy cho hợp lý. Ví dụ như với chó mèo trưởng thành hoặc thả rông, hay ăn linh tinh, không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên thì tẩy 3-4 lần.

Vì sao chó mèo con nên được tẩy giun 2 tuần 1 lần?

Chắc hẳn có nhiều người vẫn thắc mắc vì sao cần phải tuân thủ theo lịch tẩy giun cho chó mèo? Tại sao lại phải tẩy giun liên tục 2 tuần 1 lần với mèo và 3 tháng 1 lần với chó?
Thường thì giun tròn trưởng thành khi được đúng 3 tuần tuổi thì chúng sẽ đin ra ngoài cơ thể của chó mèo theo đường phân ra ngoài môi trường. Chúng sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường sống hoặc là lây lan sang người, sang chú chó khác. Cho nên, việc tẩy giun 2 tuần 1 lần sẽ ngăn ngừa được vấn đề này.
Giun tròn và giun móc từ chó mèo khi lây nhiễm sang người sẽ rất nguy hiểm chúng có thể gây nhiễm trùng khiến cho người bị mù lòa, bệnh tật, tử vong.

Vì sao cần thường xuyên tẩy giun cho chó mèo?
Vì sao cần thường xuyên tẩy giun cho chó mèo?

Tẩy giun cho chó mèo trong suốt cuộc đời của chúng

Khi nuôi chó mèo, bạn nên để ý đến lịch tẩy giun cho chó mèo và thực hiện thường xuyên khi chúng còn sống khỏe mạnh. Việc tẩy giun thường xuyên sẽ giúp cho chó sống lâu hơn, khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch tốt hơn. 
Nếu như vật nuôi không được tẩy giun lâu ngày thì chúng sẽ không tự bảo vệ được bản thân khi trong cơ thể xuất hiện nhiều giun sán như vậy. Để vảo vệ và tẩy giun định kỳ cho chó mèo, bạn có thể sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tẩy giun cho chó mèo suốt cuộc đời chúng
Tẩy giun cho chó mèo suốt cuộc đời chúng

Trong suốt quá trình trưởng thành của chó mèo, nếu chúng có hệ thống miễn dịch tốt thì chúng sẽ có sức đề kháng mạnh hơn. Đồng thời, như vậy cũng giúp loại bỏ giun tròn, giun móc trong cơ thể. 
Đôi khi bởi hệ thống miễn dịch kém sẽ làm cho giun tròn và giun móc phát triển, sinh sôi mạnh mẽ. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể của chó mèo nên bạn cần tẩy giun thường xuyên cho vật nuôi.

Một số lưu ý trước khi tiến hành tẩy giun sán cho chó mèo

Trước khi làm theo lịch tẩy giun cho chó mèo, bạn nên lưu ý đến một số điều như sau:
•    Buổi tối hôm trước khi đi tây giun thì cho chó mèo ăn ít hơn so với mọi lần
•    Khi tẩy giun thì chỉ nên cho chó mèo ăn ít và thức ăn ngon hơn mọi ngày
•    Khi tẩy giun cho chó mèo, bạn hãy tán thuốc thật nhỏ rồi trộn vào thức ăn hoặc kẹp viên thuốc vào giữa miếng thịt, gan đối với những bé hay ăn. Hoặc một cách khác chính là dùng tay bóp miệng chúng ra, cho chó mèo ngửa cổ lên, đặt thuốc vào lưỡi, đẩy thuốc vào bên trong, cho chó mèo ngậm miệng lại, vuốt cổ cho thuốc trôi.
•    Tùy thuộc vào môi trường vệ sinh ăn, ở của chó mèo mà điều chỉnh lịch tẩy giun cho hợp lý. Nếu như là chó mèo hay thả rông, ăn linh tinh, không được vệ sinh sạch sẽ như thú cưng nuôi nhốt trong nhà thì 1 năm có thể tẩy 3-4 lần. 
•    Không nên tẩy giun khi chó mèo đang mắc bệnh hoặc thời tiết quá nóng
•    Sau khi tẩy giun thì nên cho chó mèo uống men tiêu hóa để hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho đường ruột
•    Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, nơi thả chó mèo để phòng ngừa tái nhiễm
•    Hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó, sau đó cần rửa sạch tay để hạn chế lây nhiễm bệnh giun móc
Đó chính là những lời đáp cho lịch tẩy giun cho chó mèo để giúp chủ vật nuôi nắm rõ được từng mốc thời gian cụ thể và tẩy giun đúng cách. Chúc bạn và các bé vật nuôi luôn khỏe mạnh nhé!

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status