Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cực đơn giản

Với rất nhiều người nuôi mèo, việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ không hề dễ dàng. Thậm chí nếu như không lưu ý vấn đề này ngay từ khi bé mèo còn nhỏ thì bạn rất có thể sẽ phải xử lý hậu quả. Tham khảo bài viết sau để được hướng dẫn chi tiết nhất cách làm em mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhé. 

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cực đơn giản

Hướng dẫn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Có một thực tế là hiện nay khá nhiều bạn nuôi mèo không biết cách làm thế nào để mèo đi vệ sinh đúng vị trí. Chú mèo cưng đi vệ sinh bừa bãi, khiến chủ phải đi dọn dẹp rất bất tiện. 
Điều đáng lo là những chú mèo cưng thường thích chọn chỗ tối, kín để ị bậy. Lý do là bởi đây là bản năng của mèo, chúng không muốn bất kỳ ai nhìn thấy phân của mình. Vì thế trước khi dạy mèo đi vệ sinh thì hãy cố gắng giữ để các bé mèo cưng tránh xa địa điểm tối hay góc khuất nhé. 

Cách dạy bé mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Với các bé mèo con thì bạn cần phải hết sức kiên trì trong việc rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể đặt một chậu cát bên cạnh vị trí mèo thường hay nằm và luôn đảm bảo lớp cát có độ dày từ 8 tới 10cm. 
Thi thoảng sau khi cho mèo ăn hãy bế em mèo đặt vào chậu cát. Thực hiện tương tự vào mỗi buổi sáng khi mèo con ngủ dậy, lâu dần sẽ hình thành thói quen cho bé mèo. 

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là việc làm đòi hỏi sự kiên trì

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là việc làm đòi hỏi sự kiên trì

Nếu như sau một thời gian bé mèo vẫn chưa đi vào nề nếp, bạn có thể buộc mèo cố định ở một vị trí có thể là sân vườn hoặc gần nhà vệ sinh và đặt chậu cát ở cảnh. Đây cũng là một trong những cách để bé mèo hình thành thói quen vệ sinh đúng chỗ. 
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý nên hạn chế việc nhìn em mèo đi vệ sinh vì bản năng của loài mèo không muốn bất cứ ai dù là con người hay loài vật nhìn thấy chúng đi vệ sinh. Nên kiên trì việc bế bé mèo vào chậu cát, sau khoảng 10 đến 15 ngày là chú mèo con của bạn sẽ sẽ ngoan ngoãn đi ị đúng chỗ. 

Hướng dẫn dạy mèo trưởng thành đi vệ sinh đúng chỗ

Với các bé mèo đã ở độ tuổi trưởng thành, bạn cũng cần thực hiện các bước như với mèo con. Tuy nhiên bên cạnh đó nên lưu ý thêm một số vấn đề khác, cụ thể như sau:

Bạn nên vệ sinh và thay cát thường xuyên 

Bạn nên vệ sinh và thay cát cho mèo thường xuyên 

Vệ sinh và thay cát thường xuyên: Mèo là loài động vật ưa sạch sẽ, vì thế nếu như chậu cát quá bẩn thì chúng sẽ không đi vệ sinh vào đó. Chính vì thế với những chú mèo đang rèn luyện thói quen đi vệ sinh thì điều bắt buộc là bạn phải vệ sinh và thay cát thường xuyên. 
Trường hợp không kịp thay cát: Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng dụng cụ hót bỏ chỗ phân dính cát bẩn vào một túi rác và đem bỏ đi. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và cuối ngày khi có thời gian bạn nên dọn dẹp thật sạch sẽ lại một lần nữa. Nếu không rất có thể em mèo sẽ đi vệ sinh sang vị trí bên cạnh chậu cát. 

Những thứ cần chuẩn bị để em mèo của bạn đi vệ sinh đúng chỗ

Để cách rèn mèo đi vệ sinh đúng chỗ đạt hiệu quả cao nhất bạn cần chuẩn bị được các vật dụng cần thiết, hữu ích và kích thích chú mèo. Cụ thể các dụng cụ này sẽ bao gồm:

  • Khay vệ sinh: Nên lựa chọn loại khay có kích thước lớn, chú mèo của bạn sẽ cảm thấy rộng rãi và nghĩ rằng chiếc khay đủ để chứa phân hoặc nước tiểu. 
  • Chọn loại khay kín hoặc mở: Cả 2 loại khay để có ưu điểm và nhược điểm, vì thế nếu có đủ điều kiện hãy lựa chọn mỗi loại 1 chiếc để xem chú mèo thích loại nào nhé. 
  • Tìm vị trí thích hợp để đặt khay: Bản năng của loài mèo là chôn phân, nước tiểu vào các vị trí khuất. Vì thế khi tìm vị trí đặt khay vệ sinh bạn cần hết sức lưu ý. Địa điểm này cần phải giúp chú mèo không phải đi xa khi đang cần được giải quyết gấp. Mặt khác khu vực đặt khay cũng cần phải dễ dàng khi bạn muốn tiếp cận và dọn dẹp. 
  • Chọn không gian yên tĩnh: Loài mèo thường chọn các khu vực vắng người để đi vệ sinh. Vì thế nếu bạn đặt khay ở các khu vực đông đúc, ồn ào thì chắc chắn chúng sẽ không sử dụng chiếc khay đó. 

Nên đặt khay cát ở những không gian yên tĩnh 

Hình 3: Nên đặt khay cát ở những không gian yên tĩnh 

Lưu ý điều gì khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Để đạt được hiệu quả cao nhất, đảm bảo chú mèo của bạn sẽ đi vệ sinh đúng chỗ sau thời gian huấn luyện, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau. 

Không nên la mắng

Là một người chủ lý tưởng, việc giữ bình tĩnh và đặt sự cảm thông lên hàng đầu là yếu tố quan trọng để có thể Chăm sóc mèo khỏe mạnh. Sau khi bạn hướng dẫn mà em mèo vẫn không đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cũng không nên bực dọc hay la mắng. Có thể bạn mèo đang ốm, mắc bệnh hoặc khay cát gây khó chịu cho chúng. Nếu bạn quát mắng bé mèo sẽ cảm thấy sợ sệt hơn và việc huấn luyện sẽ càng trở nên khó khăn. 

Nên tạo sự thoải mái

Mèo được đánh giá là một loài động vật ưa sạch sẽ. Do đó nếu không được hướng dẫn chúng có thể tìm các khu vực sạch sẽ để đi vệ sinh như thảm hay sofa. Vì thế bạn cần cố gắng tạo ra sự thoải mái cho chúng bằng cách thường xuyên thay cát trong khay vệ sinh cho bạn mèo. 
Sau thời gian khoảng 1 tuần nên đổ toàn bộ cát và rửa vệ sinh khay một lần nữa. Khi bé mèo đi bậy ra bên ngoài khay nên lau chùi lại toàn bộ khu vực để đảm bảo lần sau bé mèo sẽ không tiếp tục đi vệ sinh ở đó. 
Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Hy vọng bài viết mà Dogcatfamily đem lại đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn huấn luyện bé mèo của mình vào quy củ và nề nếp nhé. 

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status