Mèo có thể ăn socola không? Cần làm gì khi mèo ăn phải sô cô la?

Ai cũng biết rằng socola độc hại đối với chó. Nhưng liệu bạn có biết nó cũng nguy hiểm với mèo hay không?

Mèo có thể ăn socola không? Cần làm gì khi mèo ăn phải sô cô la?

Mặc dù việc ăn socola có vẻ ít phổ biến hơn ở mèo (Có lẽ bởi vì chúng thường không đoái hoài đến đồ ngọt), nhưng khi trường hợp này xảy ra thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng.
Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về độc tính của socola đối với mèo và những gì cần làm nếu mèo ăn nhầm socola.

Mèo có ăn được socola không?

Các hợp chất khiến socola trở thành món ăn yêu thích của con người cũng chính là những nguyên nhân khiến nó trở nên nguy hiểm đối với chó và mèo.
Socola có chứa caffeine và một lượng lớn chất theobromine. Những hợp chất này là tác nhân chính gây nên các dấu hiệu ngộ độc ở mèo.
Nồng độ caffeine và theobromine trong socola tỷ lệ thuận với lượng ca cao trong socola.
Socola đen và socola đắng là nguy hiểm nhất, ngay cả với một lượng rất nhỏ. Thậm chí socola trắng cũng có thể gây ra ngộ độc ở mèo. Vì vậy, để trả lời câu hỏi Mèo có thể ăn socola được không thì câu trả lời ở đây là "không". Nếu không may chú mèo của bạn ăn phải socola thì hãy lưu ý những điều dưới đây để phòng tránh ngộ độc cho mèo.

Các dấu hiệu ngộ độc socola ở mèo

Các triệu chứng dưới đây thường xuất hiện trong vòng 6h-12h sau khi mèo ăn phải socola và có thể kéo dài đến ba ngày nếu bị nặng:

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Chán ăn
 • Khát nước
 • Đi tiểu liên tục
 • Nhịp tim tăng
 • Bồn chồn
 • Thở hổn hển hoặc thở gấp
 • Tay chân run rẩy
 • Co giật
 • Hôn mê

Các dấu hiệu trên thường tiến triển rất nhanh. Nhịp tim thay đổi có thể dẫn đến huyết áp thấp, run rẩy và co giật cơ thể cũng gây ra hiện tượng tăng thân nhiệt vô cùng nguy hiểm. Nếu không được can thiệp và xử lý đúng cách có thể dẫn đến tử vong.

Nên làm gì nếu mèo ăn phải socola?

Nên làm gì nếu mèo ăn phải socola?

Mèo thích ăn gì và tổng hợp top 8 loại thức ăn mèo thích ăn nhất

 

Nếu mèo ăn phải socola, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y hoặc đưa ngay đến cơ sở thú y gần nhất để được điều trị kịp thời.
Trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được để mèo ăn uống thứ gì trong khi bị ngộ độc và KHÔNG sử dụng oxy già để khiến mèo nôn mửa bởi có thể gây loét dạ dày nghiêm trọng.

Bác sĩ thú y sẽ làm gì khi mèo nuốt phải socola?

Việc điều trị mèo ăn socola sẽ khác nhau tùy trường hợp nhưng thường bao gồm những điều sau:

Khử độc

Bước đầu tiên là phải lấy càng nhiều socola ra khỏi dạ dày càng tốt. Mèo thường rất khó nôn, ngay cả khi sử dụng các loại thuốc có sẵn tại cơ sở thú y. 
Đặc biệt lưu ý không nên cố làm cho mèo nôn tại nhà.
Nếu việc gây nôn không thành công và mèo có khả năng bị ngộ độc nghiêm trọng, một số trường hợp sẽ được cho uống than hoạt tính để thải độc hoặc được tiêm thuốc an thần và bơm hơi dạ dày. Lượng độc tố mèo hấp thụ càng ít thì những ảnh hưởng xấu càng bớt nghiêm trọng.

Cần làm gì khi mèo ăn sô cô la?

Chăm sóc giảm nhẹ

Đối với những chú mèo có dấu hiệu nhiễm độc nghiêm trọng, có khả năng phải nhập viện.
Để xử lý, bác sĩ thú y sẽ lựa chọn kết hợp các loại thuốc nhằm giảm bớt các triệu chứng cụ thể, cũng như sử dụng phương pháp truyền dịch để giúp cơ thể mèo bài tiết độc tố nhanh hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc socola ở mèo?

Cũng như bất kỳ chất độc hại nào, phòng tránh luôn là cách ngăn ngừa hiệu quả nhất. Bạn nên đảm bảo giữ socola trong tủ hoặc hộp để tránh mèo nuốt phải. Không để socola hoặc những món ăn có nguyên liệu từ socola ở những nơi mèo dễ tiếp cận.

Luôn lưu ý tất cả những gì mèo tiếp xúc, ngay cả việc mèo tiếp xúc với trẻ em cũng là nguy cơ mèo có thể ăn phải socola do trẻ cho ăn. Hãy luôn để mắt tới những gì mà mèo ăn bạn nhé.

Là một chủ nhân thông thái bạn hãy lưu ý tất cả những vấn đề ăn uống của thú cưng cũng như việc chăm sóc chó mèo khoa học nhất. Để điều đó dễ dàng hơn, hãy đón đọc những thông tin mới nhất của chúng tôi mỗi ngày.

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status