Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Loài mèo có thể sống rất lâu. Thông thường, tuổi thọ trung bình của một con mèo là khoảng 15 năm, chúng còn có thể sống lâu hơn cả loài chó.

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Không có gì lạ khi ta thấy tuổi thọ của một chú mèo lên đến mười mấy, thậm chí hai mươi năm. Có nhiều yếu tố đóng vai trò quyết định mèo có thể sống được bao lâu.

Lịch sử mèo thuần hóa

Loài mèo đã được con người nuôi làm thú cưng suốt hàng nghìn năm nay. Những chú mèo đầu tiên được nuôi trong lịch sử có nguồn gốc từ các quốc gia Cận Đông, nơi mà loài mèo được thuần hóa từ mèo rừng với mục đích bắt chuột.

Loài mèo đã được con người nuôi làm thú cưng suốt hàng nghìn năm nay.

Những chú mèo này sau đó được yêu thích và được nuôi rộng rãi trên toàn thế giới, và cuối cùng con người bắt đầu lai tạo có chọn lọc những đặc điểm cụ thể để tạo ra các giống mèo khác nhau.

Các giống mèo chính ban đầu được lai từ mèo ở bốn vùng bao gồm: Biển Ả Rập, Đông Địa Trung Hải, Nam Á và Tây  u. Bốn khu vực này là nơi đã sản sinh ra những loài mèo với các đặc điểm di truyền khác nhau dựa trên chủng tộc và từng nơi khác nhau.

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Mặc dù ta không thể biết chính xác một con mèo có thể sống được bao lâu, nhưng một số mèo có khả năng sống lâu hơn những loài khác. Mèo Xiêm và mèo Manx thường sống lâu hơn so với những giống khác. Các giống mèo khác trung bình có thể sống đến 20 năm, thậm chí là 30 năm. Cả mèo thuần chủng và mèo lai đều có khả năng vượt qua tuổi thọ trung bình của loài nếu được chăm sóc tốt.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với tuổi thọ của mèo

Mèo là động vật chủ yếu ăn thịt, vì vậy mà khẩu phần ăn hàng ngày của chúng không thể thiếu thịt. Rất nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện để xác định được nhu cầu ăn uống của mèo nhà, vì vậy có rất nhiều lựa chọn thức ăn phong phú dành cho mèo.
Nhưng không phải tất cả các loài thực phẩm đều có thể cho mèo ăn được.

Mèo trưởng thành không thể tiêu hóa một lượng lớn Carbohydrate hoặc Lactose, vì vậy đây là những thành phần không cần thiết trong bữa ăn của chúng. Carbohydrate thậm chí còn có thể làm giảm lượng Protein mèo tiêu hóa được, vì vậy mà nó có hại cho mèo.

Mặt khác, Protein lại rất quan trọng đối với loài mèo, chúng đòi hỏi một lượng lớn protein nhiều hơn so với loài chó do hệ thống tiêu hóa đặc biệt chỉ có ở mèo. Mèo trưởng thành nên được cung cấp ít nhất 5,5g protein mỗi ngày. Và một chú mèo nặng gần 4kg trung bình cần ít nhất 20g protein mỗi ngày và có thể hơn nữa.

Các axit amin thiết yếu cũng rất quan trọng đối với mèo. Taurine, methionine và cystine là một số loại axit amin cần thiết. Nếu không có các axit amin này cùng các vitamin quan trọng và lượng protein thích hợp, sức khỏe của mèo sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Yếu tố sức khỏe quyết định tuổi thọ của mèo

Tất nhiên, một chú mèo không có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ xuất hiện các vấn đề về sức khỏe, như kí sinh trùng và các bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số bệnh ảnh hưởng lâu dài đến mèo và làm giảm tuổi thọ của chúng. 
Mèo mắc các bệnh di truyền, suy giảm hệ miễn dịch hoặc bị tổn thương ở các cơ quan cơ thể không sống lâu như mèo khỏe mạnh.

Môi trường sống đối với tuổi thọ của mèo

Khác với mèo nhà, những rủi ro hàng ngày mà mèo hoang gặp phải cao hơn nhiều so với ở trong nhà, vì vậy mà tuổi thọ của mèo hoang cũng ngắn hơn nhiều so với mèo nhà. Ở bên ngoài chúng có khả năng bị va chạm với xe cộ, trở thành con mồi cho những con thú lớn hơn, hoặc ăn phải các chất độc.

Nếu mèo có sống sót qua những mối nguy hiểm trên thì các loại ký sinh trùng và nhiều loại bệnh tật khác cũng sẽ là thách thức lớn về sức khỏe đối với mèo hoang. Mèo ở bên ngoài càng nhiều thì nguy cơ bị thương hoặc bị mắc bệnh từ môi trường đó càng lớn.

những rủi ro hàng ngày mà mèo hoang gặp phải cao hơn nhiều so với ở trong nhàNgược lại, mèo nhà thường không phải chịu nhiều rủi ro bởi vì chúng được che chở bên trong một ngôi nhà an toàn. Các động vật khác và phương tiện giao thông không phải là mối đe dọa tới mèo nhà.

Chế độ ăn của chúng cũng được kiểm soát và khả năng tiếp xúc với độc tố, ký sinh trùng, và các loại bệnh là rất ít, đặc biệt là những chú mèo được tiêm phòng và dùng thuốc ngừa đầy đủ.

Kỉ lục con mèo già nhất được ghi nhận

Sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã ghi nhận con mèo già nhất thế giới đã sống đến 38 năm 3 ngày. Đó là Crème Puff, một cô mèo lông ngắn, đôi khi được cho ăn những thứ lặt vặt như măng tây, trứng và kem sữa béo. Crème Puff sinh năm 1967 và mất năm 2005 tại Austin, Texas.

Sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã ghi nhận con mèo già nhất thế giới đã sống đến 38 năm 3 ngày.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để hiểu được tâm trạng của mèo?

Không ai biết chính xác làm thế nào mà cô mèo này lại có thể sống lâu như vậy, nhưng sự kết hợp của chăm sóc, yêu thương, di truyền tốt và môi trường sống an toàn có lẽ là yếu tố then chốt để Crème Puff trở thành con mèo lớn tuổi nhất thế giới.

Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của mèo, nhưng chúng ta có thể đảm bảo cung cấp cho chúng một môi trường an toàn, lành mạnh và giàu tình yêu thương để mèo có thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Dogcatfamily - Gia đình thú cưng với những thông tin hữu ích mỗi ngày hi vọng được đồng hành cùng các "Sen" trong hành trình chăm sóc và nuôi nấng thú đầy thú vị. Chúc bạn và chú mèo yêu quý một ngày vui vẻ!

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status