Tuổi thọ của chó là bao nhiêu? làm gì để kéo dài tuổi của chó

Tuổi thọ của chó thường khoảng từ 10-15 năm. Tuy nhiên con số này có thể kéo dài hơn nếu chú chó của bạn được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt với một cuộc sống trọn vẹn

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu? làm gì để kéo dài tuổi của chó

Con người có tuổi thọ cao hơn loài chó, vì thế, điều này là một thực tế của việc khi bạn nhận nuôi một chú chó thì một trong những điều bạn phải nghĩ đến là sẽ có lúc bạn đối mặt với thời điểm phải rời xa người bạn bốn chân của bạn vĩnh viễn. 
Mặc dù chúng ra có thể ước chú chó của mình có thể sống mãi mãi, nhưng việc biết được tuổi thọ của nó có thể giúp ta chuẩn bị được những gì là cần thiết đối với một chú chó già. Đảm bảo được việc sẽ dành cho chúng sự chăm sóc tốt nhất suốt cuộc đời để chúng có một cuộc sống trọn vẹn nhất.
Những yếu tố quyết định tuổi thọ của chó gồm thích thước, giống chó và đặc điểm sức khỏe chung của chúng. Những yếu tố này có thể giúp trả lời các câu hỏi trong suy nghĩ của hầu hết chủ sở hữu chó: Chó sống được bao lâu? Và làm cách nào để giúp con chó của tôi sống lâu hơn?

Có phải những giống chó nhỏ có thể sống lâu hơn những giống chó to?

Từ lâu, các nhà khoa học đã mất nhiều công sức tìm kiếm và đưa ra các lời giải đáp cho việc tại sao giống chó nhỏ có tuổi thọ dài hơn so với các giống chó lớn.

Có phải những giống chó nhỏ có thể sống lâu hơn những giống chó to?

Trong thế giới động vật, dường như kích thước tương quan tỉ lệ thuận với tuổi thọ. Điển hình cho điều này là Voi và cá voi, đại diện cho loài động vật có vú lớn và sống lâu nhất. Cá voi có thể sống đến 100 năm. Điều này lại không đúng khi nói về loài chó.
Những chú chó nhỏ sống lâu hơn hẳn so với những chú chó lớn hơn, nhiều khi là lâu hơn đến vài năm.
Các nhà động vật học không khẳng định nguyên nhân chính xác là gì, mặc dù đã có suy đoán rằng những con chó lớn hơn phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác sớm hơn những chú chó nhỏ.

Điều này có thể hiểu như các giống chó lớn hơn phát triển từ chó con thành chó trưởng thành nhanh hơn, làm răng khả năng phát triển tế bào bất thường và dễ mắc các bệnh hiểm nghèo sớm hơn, ví dụ như ung thư.

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Cho dù lý do có sự chênh lệch về tuổi thọ giữa các giống chó ở đây là gì thì ta cũng có thể dễ dàng nhận ra những đặc điểm chung của các giữa các giống chó nhỏ, trung bình và lớn giúp xác định tuổi thọ của mỗi nhóm.

Các giống chó nhỏ sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của các giống chó nhỏ từ 10 đến 15 năm, một số giống chó sống lâu đến 18 năm. Nói chung, những con chó nhỏ sống lâu hơn những giống chó lớn hơn. Với những giống chó nhỏ sống ngắn nhất thì thời gian đó cũng vẫn vượt quá tuổi thọ trung bình của phần lớn những giống chó có kích thước lớn.

Tuổi thọ trung bình của các giống chó nhỏ từ 10 đến 15 năm

Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn có một người bạn đồng hành lâu dài. Mặc dù mỗi nhà nghiên cứu đưa ra một bằng chứng thống kê khác nhau về độ tuổi của các giống chó, nhưng dưới đây là khoảng tuổi thọ được cho là gần chính xác nhất của các giống chó nhỏ với thời gian sống lâu nhất trong tất cả những giống chó khác.

 • Chihuahua (15-17 years)
 • Chó có mào Chinese Crested (15-17 years)
 • Smooth và Wire Fox Terrier (13-15 years)
 • English Toy Spaniel (13-15 years)
 • Phốc sóc (14-16 years)
 • Chó sục săn chuột (13-15 years)
 • Chó sục Russell Terrier (12-14 years)
 • Chó sục Lakeland  (12-14 years)
 • Chó sục Manchester Terrier (12-14 years)
 • Chó sục Yorkshire Terrier (12-15 years)

Các giống chó kích thước trung bình sống được bao lâu?

Các giống chó cỡ trung bình bao gồm các giống chó có kích thước nhỏ như Bull Pháp đến các giống chó lớn hơn như Border Collies và Chó chăn cừu ÚC. Tuổi thọ trung bình của các giống chó cỡ trung bình là 10 đến 13 năm, một số giống chó còn sống lâu hơn. Cũng như những con chó nhỏ, rất khó xác định độ tuổi chính xác của các giống chó cỡ trung bình, nhưng có những thống kê chung về tuổi thọ cho từng giống chó.

Tuổi thọ trung bình của các giống chó cỡ trung bình là 10 đến 13 năm

 • Chó Cocker (13-15 years)
 • Poodle (12-15 years)
 • Whippet (12-15 years)
 • Puli (10-15 years)
 • Welsh Springer Spaniel (13-15 years)
 • Bulldog (10-12 years)
 • Boxer (10-12 years)
 • Chow Chow (11-13 years)
 • Curly-Coated Retriever (11-13 years)
 • Bull Pháp (11-13 years)

Tuổi thọ của những chú chó có kích thước lớn là bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của các giống chó lớn là 8 đến 12 năm. Điều này bao gồm các giống chó lớn như German Shepherds, Golden Retrievers, Labrador Retrievers, Rottweilers và Doberman Pinschers, cũng như các giống chó khổng lồ như Great Danes, St. Bernards và Mastiffs. Nhìn chung, các giống chó khổng lồ có xu hướng sống trung bình từ 8 đến 10 năm, trong khi các giống chó lớn sống từ 10 đến 12 năm.

Tuổi thọ trung bình của các giống chó lớn là 8 đến 12 năm

 • Great Dane (8-10 years)
 • Rottweiler (10-12 years)
 • Akita (11-15 years)
 • Malinois (14-16 years)

Cần làm gì để kéo dài tuổi thọ cho chó

Dù bạn mong muốn người bạn trung thành lắm lông sẽ sống mãi mãi nhưng rồi chó cũng vẫn phải đối mặt với tuổi già. Cơ thể của chó qua năm tháng cũng đối mặt với suy nhược, yếu ớt. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học, đặc biệt là ngành thú y, nên chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của cún cưng bằng những lời khuyên của bác sĩ như: chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và rèn luyện

Chó cần vận động và rèn luyện thường xuyên 

Luyện tập và vận động thường xuyên là điều kiện tốt để chó có một cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Theo các bác sĩ thú y, nếu bộ phận nào trên cơ thể chú chó không được vận động thường xuyên thì nhanh bị thui chột và lão hóa.
Vì thế, bạn cần dẫn chó đi dạo ít nhất 1 giờ mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối, khi không khí mát mẻ thoáng đãng. Điều này giúp chú chó của bạn cảm thấy vui vẻ, sảng khoái và đặc biệt là chúng đốt được lượng năng lượng dư thừa tích tụ thành mỡ trong cơ thể trong một ngày dài không được vận động.

>>> Xem thêm: Cách chữa trị khi chó bị ong đốt khỏi sưng đau và nguy hiểm

Môi trường sống sạch sẽ trong lành

Các bệnh liên quan đến hô hấp và ký sinh trùng cũng là nguyên nhân gây rút ngắn tuổi thọ của chó và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng. 
Tùy thuộc vào điều kiện của chủ nuôi, nhưng tối thiểu bạn cần vệ sinh, dọn dẹp chỗ ở của cún ít nhất 2 lần/tuần. Điều này vừa có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho chó, vừa giúp không gian sống trong ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ.

Tiêm phòng định kỳ

Ngay từ lúc đón một bé cún về nhà, bạn cần lên kế hoạch tiêm phòng cho nó. Những mũi tiêm đầu đời của một con chó sẽ quyết định phần lớn sức khỏe của nó sau này. Cụ thể, nếu được tiêm đầy đủ, một chú chó sẽ có khả năng miễn nhiễm hoặc giảm thiểu được các nguy cơ của bệnh Care, Parvo - một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu ở chó.
Ngay cả khi chó đến tuổi trưởng thành, bạn hãy bảo vệ các em ấy bằng cách đưa đi tiêm phòng đúng mũi, đúng liều tại các cơ sở thú y.

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Ngoài kích thước, di truyền thường đóng một vai trò trong việc xác định tuổi thọ của một con chó. Thật không may, một số con chó có khuynh hướng mắc một số bệnh nhất định, giống như con người. Để mang lại cho con chó của bạn cuộc sống tốt nhất và lâu nhất có thể, điều quan trọng là phải nhận thức được bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà giống chó của bạn có thể có nhiều khả năng phát triển hơn.

Khi chọn một con chó con, hãy đảm bảo rằng bạn là một người chủ có trách nhiệm

Khi chọn một con chó con, hãy đảm bảo rằng bạn là một người chủ có trách nhiệm, người đáp ứng các yêu cầu kiểm tra sức khỏe cho chúng. Những xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sớm các bệnh có hại tiềm ẩn trong cuộc sống của chú chó của bạn.

Những nguyên nhân phổ biến khiến chó chết sớm

Trong một thế giới lý tưởng, tất cả những con chó sẽ sống hết tuổi thọ mong đợi của chúng một cách hạnh phúc và khỏe mạnh. Thật không may, điều này không phải luôn luôn như vậy. Theo AVMA, nguyên nhân chết ở chó dưới hai tuổi thường liên quan đến chấn thương, bệnh bẩm sinh hoặc nguyên nhân truyền nhiễm, nhưng chấn thương, ung thư và bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong cuộc đời của chó.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các giống chó lớn trên diện rộng. Các nhà khoa học không biết chính xác lý do tại sao các giống chó lớn hơn có xu hướng phát triển ung thư thường xuyên hơn các giống chó nhỏ hơn.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các giống chó lớn trên diện rộng.

Tỷ lệ ung thư cực kỳ cao ở Golden Retrievers đã dẫn đến một nghiên cứu lớn nhất về bệnh ung thư ở loài chó cùng loại. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu sẽ tiết lộ thông tin về lý do tại sao rất nhiều Golden Retrievers bị ung thư và cũng như về cách các yếu tố gây ra ung thư ở chó cũng có thể giúp chúng ta hiểu biết về bệnh ung thư ở người.

Các triệu chứng ung thư ở chó:

 • Phát hiện cục u
 • Vết thương không lành
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • Bụng chướng
 • Chảy máu bất thường
 • Sưng tấy bất thường

Chấn thương có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, bao gồm tai nạn xe hơi và đánh nhau với chó. Chó con và chó nhỏ có tỷ lệ tử vong liên quan đến chấn thương cao hơn so với chó trưởng thành hoặc các giống chó lớn hơn, và chó làm việc cũng có tỷ lệ tử vong liên quan đến chấn thương cao hơn. Giữ chó bằng dây xích khi ra khỏi sân có thể giúp ngăn ngừa một số chấn thương liên quan đến chấn thương và luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi giám sát chó con xung quanh các động vật và trẻ em khác.

Các bất thường bẩm sinh và di truyền không phải lúc nào cũng có thể phát hiện hoặc dự đoán được. Lựa chọn một nhà lai tạo có trách nhiệm và áp dụng các phương pháp chăn nuôi có trách nhiệm trong cũi của bạn là những cách tốt nhất để tránh mua hoặc sản xuất một con chó mắc bệnh bẩm sinh gây tử vong.

Các bệnh truyền nhiễm không còn là mối quan tâm của họ trước khi có vắc-xin, nhưng chúng vẫn là nạn nhân của chó mỗi năm. Cập nhật cho chó của bạn về việc kiểm soát ký sinh trùng và tiêm phòng có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm gây tử vong cho chó của bạn.

Béo phì và tuổi thọ ở chó

Khoảng 34% chó trưởng thành ở Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì. Điều này là đáng báo động vì nghiên cứu cho thấy những con chó béo phì sống ít hơn 2 năm so với những con chó có số cân nặng lý tưởng. Béo phì gây ra áp lực cho hệ thống cơ xương, dẫn đến thoái hóa khớp và bệnh đĩa đệm, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm tụy.

Béo phì cũng liên quan đến các tình trạng tim và hô hấp như rối loạn chức năng đường thở và xẹp khí quản. Hãy chăm sóc chú chó của bạn với số cân nặng vừa phải, khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến cân nặng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp chúng có cơ hội sống trọn vẹn tuổi thọ.

Cũng như con người, chó cũng có tuổi thọ của nó, khi nhận nuôi một chú chó, người chủ cần xác định chúng không thể đồng hành cùng bạn đến cuối cuộc đời bạn. Những gì bạn có thể làm cho chú chó yêu quý là việc chăm sóc chúng thật tốt mỗi ngày, để ý đến vấn đề sức khỏe và cân nặng. Với tất cả tình yêu thương này, chắc chắn bạn có thể giúp chó cưng của mình kéo dài tuổi thọ. Hi vọng, với cách tính tuổi thọ của chó và cách kéo dài cuộc sống của một chú chó sẽ giúp bạn có kế hoạch nuôi dưỡng chó thật hợp lý.

Chia sẻ trên :

Thú cưng là những người bạn tuyệt vời, hãy bảo vệ chúng!

DogCatFamily Team

Subscribe Now

© 2021 Dog Cat Family. All Rights Reserved | Design by XD

DMCA.com Protection Status